Color Factory แต่งเมืองให้สดใส ปลุกคนให้สนุกสนาน ด้วยสีสันแห่งศิลปะ

Color Factory คือนิทรรศการศิลปะจัดแสดงที่นำเอาเรื่องของสีมานำเสนอบนพื้นที่จัดแสดงงานขนาดใหญ่ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสรูปแบบต่างๆ ของผลงานสร้างสรรค์อย่างใกล้ชิด โดยทีมงานและเหล่าศิลปินร่วมกันสร้างผลงานอันหลากหลายให้เกิดบรรยากาศแห่งความสนุกสนานตื่นตาและเป็นส่วนหนึ่งกับผู้ชม นิทรรศการนี้ได้เปิดตัวและประสบความสำเร็จอย่างสวยงามเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2560 ที่ซานฟรานซิสโก และมาถึงสิงหาคมปีนี้ ผู้จัดงานได้เตรียมจะเปิดตัวอีกครั้งที่นิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา

ภายใต้พื้นที่ 20,000 ตารางฟุต บนถนน Spring Street ที่ Soho คือสถานที่จัดงานแสดงในครั้งนี้ และเตรียมพร้อมสร้างความตื่นตาให้กับผู้คนอีกครั้งโดยการรวมตัวของบรรดาศิลปินดังทั้งในระดับสากลและศิลปินในท้องถิ่น และด้วยความสำเร็จอย่างล้นหลามในปีก่อน ซึ่งที่แพร่หลายไปในโลกออนไลน์ทั้งในเฟสบุ๊ค, อินสตาแกรม, ยูทูบ ฯลฯ จึงมีผู้คนเฝ้ารอที่จะเข้าร่วมชมงานมากมาย ในระหว่างก่อนจะถึงการเปิดงานอย่างเป็นทางการและอาจเป็นการเรียกน้ำย่อย ทีมงาน Color Factory ได้จัดแสดงผลงานนำร่องออกแบบพื้นที่บริเวณพิพิธภัณฑ์ Cooper Hewitt, Smithsonian Design ใช้ชื่อว่า ‘Manhattan Color Walk’ แถบสี 265 สีถูกจัดวางและสาดใส่เข้าไปตกแต่งพื้นที่โดยรอบทั้งอาคาร, วัตถุ, ทางเดิน และสวนสาธารณะ เปลี่ยนมุมมองและบรรยากาศแวดล้อมรอบเมืองให้สว่างสดใส กระตุ้นการใช้ชีวิตอย่างมีสีสัน ซึ่งจัดเป็นการนำเสนอเรื่องราวใหม่ๆ โดยกำหนดแผนที่สีสันสร้างชีวิตชีวาให้เมืองนิวยอร์ค พร้อมกับดึงให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับบรรยากาศสร้างสรรค์นี้ร่วมกัน

ท่ามกลางตึกและอาคารสีทึมทึบ บรรยากาศเมืองที่ชวนให้เคร่งขรึมบางทีอาจทำให้คนเราหลงลืมความสนุกสนานของการใช้ชีวิตไป สีสันทั้งหลายนั้นล้วนมีผลกระทบต่อการรับรู้และให้ความรู้สึก ศิลปินจะนำธรรมชาติของสีสันเหล่านั้นมาจัดวางใหม่ ออกแบบเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชมในสไตล์ที่แตกต่าง ปลุกให้เราลุกขึ้นจากความซึมเซา กระตุ้นเตือนให้นึกได้ว่า ชีวิตของเรากับเหล่าเฉดสีนั้นต่างมีอยู่ด้วยกันอย่างแยกไม่ออก งานแสดงของ Color Factory จัดเป็นการนำเอาความสุขที่พึงมีกับสีทั้งหลายยื่นให้ผู้ชมอย่างสนุกสนาน และบางทีเราก็จะได้พบสีสันหลากหลายเหล่านั้นภายในจิตใจของตนเองด้วย

อ้างอิง: colorfactory.coFacebook: Color Factory Co

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles