แก้ไขปัญหาคนไร้บ้านอย่างยั่งยืนด้วย 3 สิ่งนี้: มีบ้าน มีเพื่อนบ้าน มีชุมชน

Community First! Village ไม่ใช่แค่ที่พักสำหรับคนไร้บ้านเท่านั้น แต่ความน่ารักสุดแสนประทับใจของโปรเจ็กต์นี้ยังอยู่ที่ความพยายามของทีมงาน/ผู้ก่อตั้ง จาก Mobile Loaves & Fishes (MLF) รวมทั้งอาสาสมัครที่ต้องการจะสร้าง ‘บ้าน’ และ ‘ชุมชน’ ที่อบอุ่นให้กับคนที่ไม่เคยมีสิ่งเหล่านี้มาก่อนในชีวิต

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1998 ก่อนที่จะมาเป็น Community First! Village เรื่องราวขององค์กรไม่แสวงหากำไร Mobile Loaves & Fishes (MLF) เริ่มต้นขึ้นเมื่อสมาชิก 5 คน ของโบสถ์ St.John Neumann รวมตัวกันขับรถตู้ขนาดเล็กออกไปแจกจ่ายอาหารให้กับคนไร้บ้านตามท้องถนนในเมืองออสตินของรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นเพียงไม่กี่เดือน พวกเขาก็รวมเงินกันซื้อรถบรรทุกคันใหญ่ที่ติดตั้งอุปกรณ์พร้อมมือมากขึ้น และเริ่มออกแจกจ่ายอาหาร ของใช้ที่จำเป็น เสื้อผ้า และอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ ให้คนไร้บ้าน โดยออกเดินทางปฏิบัติภารกิจทุกวันไม่เว้นวันหยุด

เกือบ 20 ปีผ่านไป MLF ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น นั่นก็คือโครงการ Community First! Village ที่กล่าวถึงไปเมื่อข้างต้น Community First! Village มีเนื้อที่ทั้งหมด 68 ไร่ และเป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัยสำหรับคนไร้บ้าน ภายในประกอบไปด้วยบ้านต้นทุนต่ำหลากหลายราคาและรถบ้านสำหรับอยู่อาศัย รวมทั้งสวน ทางเดินออกกำลังกาย โบสถ์ สถานพยาบาลขนาดเล็ก และโรงภาพยนตร์กลางแจ้ง เรียกว่าองค์ประกอบทั้งหมดที่ว่ามานั้นครบครัน เอื้อให้คนไร้บ้านได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่มีทั้งบ้าน คุณภาพชีวิต และมีความหวังกว่าที่เคยเป็นมา

แต่เพื่อให้ครบความหมายของคำว่า ‘ชุมชน’ อย่างแท้จริง ทาง Community First! Village จึงยังมีนโยบายเชิญชวนบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เป็นคนไร้บ้าน ให้เข้ามาอาศัยอยู่ในชุมชนแห่งนี้ สาเหตุนั้นก็เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้ใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะทางของตนเข้ามาช่วยเหลืออบรมผู้อยู่อาศัยของโครงการ เช่น Aidan Cromer หนึ่งในสมาชิกของครอบครัว Cromer ที่ย้ายเข้ามาใน Community First! Village ก็ได้ใช้ความเป็นอาจารย์ที่ดูแลเรื่องสภาพจิตใจให้กับนักเรียนวัยรุ่น เข้ามาช่วยเหลือผู้อยู่อาศัยที่มีปัญหาด้านอารมณ์และความประพฤติ Christine Novak, Ed และ Nancy Miller ที่เป็นพยาบาล คอยดูแลเรื่องสุขภาพของผู้อาศัย และ Larry Smith ประธานบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยี ก็เข้ามาช่วยสอนเพื่อนบ้านของเขาให้รู้จักการบริหารทางการเงิน

หลายคนคงสงสัยว่า แล้วอะไรทำให้คนที่มีบ้าน มีชีวิตที่ดีอยู่แล้ว ถึงตัดสินใจยอมย้ายมาอยู่ในหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยคนที่เคยไร้บ้านมาก่อน โดยเฉพาะว่าภาพลักษณ์ของคนไร้บ้านส่วนมากนั้นมักมาพร้อมกับการเป็นคนติดยา อาชญกร และอะไรต่อมิอะไรที่เป็นไปในทางลบ คำตอบข้อแรกนั้นมีหลากหลาย บ้างก็เพราะบางคนเบื่อชีวิตโลกสวยแบบ Amiercan Dream จึงอยากใช้ชีวิตที่ง่ายๆ สบายๆ ดูบ้าง ส่วนคำตอบข้อที่สองนั้น อาสาสมัครส่วนมากมักมีเหมือนกัน นั่นคือ พวกเขาต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยการมอบมิตรภาพและความไว้วางใจให้ ตามการกระทำของพระเยซูที่มักใช้เวลาอยู่กับผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก และตามคำสอนของศาสนาคริสต์ที่บอกไว้ว่า “จงรักเพื่อนบ้านให้เหมือนรักตัวเอง”

ในประเด็นนี้ Alan Graham หนึ่งในผู้ก่อตั้ง MLF กล่าวสรุปปิดท้ายไว้ได้อย่างดีว่า “หน้าที่ของอาสาสมัครก็แค่เป็นเพื่อนบ้านที่ดีเท่านั้น”​ และ Graham ก็ยังบอกอีกด้วยว่า สาเหตุหลักที่ทำให้คนไร้ที่อยู่อาศัยก็เพราะพวกเขาสูญเสียความสัมพันธ์กับญาติ มิตรสหาย และคนรอบข้าง ดังนั้นการให้ที่พักอาศัยแก่พวกเขาอย่างเดียวจึงยังไม่ใช่คำตอบ แต่ต้องให้ ‘ชุมชน’ และความเป็นมิตรแก่พวกเขาด้วย

นับว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่ซาบซึ้งประทับใจจริงๆ ลองคลิกเข้าไปดูเพิ่มเติมในเว็บไซต์ได้หากคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาค

อ้างอิง: Community First! Village, Facebook: CommunityFirstVillage

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles