Cool Cool Seaside พาวิลเลี่ยนคูลๆ จากตู้คอนเทนเนอร์ไว้นั่งเล่นเพลินๆ ใจ

เราเคยเห็นโปรเจ็กต์ออกแบบที่นำเอาตู้คอนเทนเนอร์เก่ามาปรับปรุงเพื่อใช้เป็นอาคารต่างๆ มานักต่อนักแล้ว แต่บอกได้เลยว่า Cool Cool Seaside ผลงานของ Atelier Let’s ครั้งนี้ ทำออกมาได้เหนือขั้นกว่าการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ทั่วไปมาก เพราะเราแทบจะดูไม่ออกเลยว่าพาวิลเลียนกลางสนามบาสเก็ตบอลแห่งนี้ ดัดแปลงมาจากตู้คอนเทนเนอร์!

Cool Cool Seaside เป็นพาวิลเลียนที่มีฟังก์ชันเป็นที่นั่ง พร้อมที่กำบังแดดและฝน โดย Cool Cool Seaside ตั้งอยู่ตรงกลางของสนามบาสเก็ตบอลสองสนามบนลานกว้างที่ด้านนึงติดกับท่าเรือเฟอรี่ Gushan ส่วนอีกด้านเป็นที่ตั้งของร้านค้า ในเมือง Kaohsiung ไต้หวัน โปรเจ็กต์ดังกล่าวเริ่มต้นโดย Urban Projects Bureau ของเมือง Kaohsiung ที่ต้องการปรับปรุงเพิ่มชีวิตชีวาให้กับลานกว้างบริเวณนี้ เพื่อให้ชาวเมืองที่อาศัยอยู่ในละแวกเดียวกันได้มาใช้งานพื้นที่ให้เกิดประโยชน์

พวกเขาจึงว่าจ้าง Atelier Let’s ให้เข้ามาปรับปรุงพื้นที่ ซึ่งทาง Atelier Let’s ก็นำเอาตู้คอนเทนเนอร์ 3 ตู้ มาตั้งบนคานเหล็ก ยกพื้นสูงให้ด้านล่างเปิดโล่งเป็นที่นั่งและสวนหย่อมเล็กๆ สำหรับปลูกต้นไม้ แถมยังทำการเปิดผนังตู้ออกมาทางด้านนอก เพื่อใช้เป็นหลังคาบังแดดบังฝนสำหรับคนที่นั่งอยู่ด้านล่าง สุดท้ายจึงตกแต่งตู้คอนเทนเนอร์จนไม่เหลือเค้าคอนเทนเนอร์ แต่กลายเป็นสถาปัตยกรรมสุดเท่อย่างที่เห็น

ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะขณะที่พื้นตรงบริเวณพาวิลเลียนเป็นพื้นไม้สนที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและดูเข้ากันได้ดีกับงานเหล็กทั้งหมดของพาวิลเลียน พื้นของตัวสนามบาสเก็ตบอลก็ถูกเพนต์ด้วยสีสันสดใสเหมาะกับบรรยากาศการออกกำลังกาย โดยเป็นฝีมือของ Bamboo Yang หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มศิลปินสตรีทที่ชื่อ Wallriors

งานนี้ถือเป็นโบนัสของคนดูที่ได้เห็นงานออกแบบที่นำเอาวัสดุเหลือใช้มาใช้ได้อย่างสุดยอด แต่แน่นอนว่ากำไรที่ดีกว่านั้นก็คือ ชาวเมือง Kaohsiung ที่จะได้ใช้พื้นที่สาธารณะส่วนนี้ได้อย่างมีประโยชน์

Photo courtesy of Yi-Hsien Lee Photography
อ้างอิง: www.archdaily.com, www.dezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles