Coralarium ห้องแสดงงานศิลปะแนวปะการังกลางทะเลในมัลดีฟ

อีกครั้งหนึ่งที่ผลงานประติมากรรมเพื่อการอนุรักษ์ระบบนิเวศในท้องทะเลได้ปรากฏอย่างสวยงามอลังการ ผลงานของ Jason deCaires Taylor ศิลปินผู้โด่งดังและสร้างสรรค์งานสไตล์นี้มาอย่างต่อเนื่อง และครั้งหนึ่งเราเคยนำเสนอเรื่องราวของเขาให้ได้รับรู้กันแล้วผ่านบทความ ประติมากรรมใต้ทะเล…บ้านสุดอาร์ตของเหล่าปะการังและปลาทะเล ผลงานชิ้นนี้จัดแสดงขึ้นที่ประเทศมัลดิฟ ประติมากรรม 30 ชิ้นงานถูกจัดแสดงบริเวณริมหาดของโรงแรม Fairmont Maldives Sirru Fen Sushi  ซึ่งจะเป็นห้องแสดงงานศิลปะที่จะเพิ่มที่อยู่ให้สัตว์น้ำและสร้างแนวปะการังต่อไป

นี้คือประติมากรรมที่อาจจัดว่าเป็นห้องแสดงศิลปะแนวปะการังชิ้นแรกโลก โดยจัดพื้นที่แสดงในหลายระดับในเวลาเดียวกันทั้งที่อยู่บนอากาศและใต้ท้องน้ำ เป็นจุดที่สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาตามการขึ้นลงของระดับน้ำทะเล รูปแบบยังคงสะท้อนวิถีชีวิตของมนุษย์ในยุคปัจจุบันในหลากหลายอิริยาบท มีทั้งผู้ที่หลงใหลในการดำน้และผู้สร้างปัญหาให้สิ่งแวดล้อม ซึ่งแน่นอนว่าท้ายสุดทุกชีวิตกำลังเป็นผู้รับผลกระทบตกอยู่ในสภาวะลำบากนั้นอยู่ เขาใช้เวลาสร้างงานทั้งหมด 9 เดือนและเลือกวัสดุพิเศษมีค่า PH ที่ไม่เป็นอันตรายต่อท้องทะเลและมีส่วนผสมของชีวมวลซึ่งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งกับปะการังไปในอนาคต

บนโครงสร้างสี่เหลี่ยมคล้ายกรงในสวนสัตว์ ด้วยลวดลายฟรีฟอร์มประกอบทั้งสี่ด้านให้ความรู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์การเชื่อมต่อระหว่างคนและสัตว์น้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องพึงพากัน สำหรับนักท่องเที่ยวนี่อาจเป็นจุดดึงดูดน่าสนใจที่ต้องดำน้ำลงไปชมและได้สัมผัสทั้งความสวยงามใต้ทะเลไปพร้อมๆ กับสุนทรียะทางศิลปะ

หนึ่งปีก่อนที่เขาจะนำผลงานลงไปจัดแสดงใต้น้ำ ศิลปินพบว่าทันทีที่งานของเขาหย่อนลงไปใต้ทะเล ทั้งหมดก็ไม่ใช่สิ่งที่จะยึดติดจับจองความเป็นเจ้าของได้อีกต่อไป เพราะจะกลายเป็นสิ่งเดียวกับท้องทะเลนั้นอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยตระหนักว่าโลกใต้ท้องน้ำนั้นได้สูญเสียปะการังไปมากมายขนาดไหน และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาทางรักษา ฟั้นฟูสภาพความงดงามเหล่านั้นให้กลับมาคงอยู่คู่กับเราต่อไปให้ยาวนานที่สุด

ผลงานภาพถ่ายโดย Cat Vinton
อ้างอิง: irishexaminer.comFacebook: Jason DeCaires TaylorInstagram.com/catvinton

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles