Coralium: ศิลปะตัดกระดาษสร้างสรรค์ปะการัง..สร้างสมดุลให้ธรรมชาติ

Mlle Hipolyte ศิลปินนักออกแบบชาวฝรั่งเศสที่ถนัดงานศิลปะด้วยการใช้กระดาษและยังเป็นนักเขียนภาพอิลัสเตรชั่น เคยสร้างผลงานให้ตื่นเต้นกันมาก่อนหน้านี้ด้วยการทำสัตว์ต่างๆ เป็นหน้ากาก ประดิษฐ์อย่างประณีตโดยเน้นอารมณ์หน้าสัตว์ให้มีความสนุกสนานแบบเด็กๆ มีลักษณะงานสามมิติที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ และนี่เป็นผลงานชุดใหม่ของเธอ ‘Coralium’ กำลังแสดงถึงความงดงามของปะการังใต้ท้องทะเล ด้วยแรงบันดาลใจที่มีเกี่ยวกับแนวปะการังที่กำลังสูญไป

ทันทีที่เห็นก็รู้สึกได้ว่าเรากำลังชื่นชมกับความสวยงามที่อาจไม่มีอยู่บนโลกใบนี้นานนัก ข่าวสิ่งแวดล้อมรายงานถึงกรณีฟอกขาวของแนวปะการัง เกรตแบร์ริเออร์รีฟของออสเตรเลีย สองในสามของพื้นที่รวมระยะทาง 1500 กม. ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งยังเกิดขึ้นโดยไม่มีปรากฏการณ์เอลนีโญ่ ที่ทำให้อุณหภูมิในท้องทะเลสูงขึ้นอีกด้วย หมายความว่าอุณหภูมิมันสูงแบบผิดธรรมชาติ สะท้อนให้เห็นถึงระบบนิเวศใต้ท้องทะเลที่กำลังพังทลายและรวมถึงผละกระทบอื่นๆ ที่ตามมาจากสภาพอากาศโลกที่เปลี่ยนไป และรวมถึงสิ่งปนเปื้อนที่ถูกทิ้งลงไปด้วยน้ำมือของมนุษย์ด้วย ชีวิตสัตว์น้ำอีกหลายชนิดที่กำลังเจอกับสภาพความเป็นอยู่ที่แปรปรวน และมลพิษทางทะเล

และด้วยเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ของเธอนี้ ผสมผสานทั้งการตัด พับ และม้วนกระดาษ รวมถึงการจัดวางองค์ประกอบอย่างลงตัวเพื่อเลียนแบบปะการังให้ดูสมจริงมีมิติที่งดงามอย่างตื่นตา ได้ส่งสารถึงความรักในธรรมชาติเข้าสู่ใจผู้ชม งานศิลปะที่พูดถึงสิ่งแวดล้อมชิ้นสองชิ้นคงไม่มีแรงผลักดันอะไรมากมายนัก แต่ก็จำเป็นต้องสนับสนุนให้มีการสร้างงานอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะไม่รู้ว่าสามารถเยียวยาธรรมชาติให้กลับมาสู่สมดุลได้เมื่อไหร่ แต่ก็ช่วยกระตุ้นให้คนทั่วไปหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบร่วมกันคิดหาทางแก้ไขให้กับปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างรีบด่วน

อ้างอิง :fruitidebbcbehance

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles