Corruption Detector แอพฯ จำไว้!! นักการเมืองคนไหนโกงบ้านกินเมือง เจอแล้วแฉทันที

บราซิลเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการคอรัปชั่นมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และในช่วงระยะเวลาระหว่างรอการเลือกตั้ง นักการเมืองโกงชาติหลายคนก็พยายามปิดบังซ่อนข่าวต่างๆ สร้างข่าวปลอมขึ้นมาหลอกลวงประชาชน ปั้นหน้าสร้างภาพ พยายามพูดจาหาเสียงให้ดูดี เพื่อเข้าไปนั่งในสภา

แต่ในปี 2018 นี้พวกเขาจะไม่สามารถที่จะหลบซ่อนใบหน้าที่แท้จริงหลังโลกอินเตอร์เน็ตได้อีกต่อไป ด้วยแอพพลิเคชั่นในมือถือที่จะฉีกหน้ากากนักการเมืองเหล่านี้ว่าแท้จริงแล้ว เบื้องหลังซุกซ่อนคดีโกงบ้านกินเมืองและข่าวฉาวไว้มากมายขนาดไหน

แอพลิเคชั่นนี้มีชื่อว่า Corruption Detector เป็นการร่วมมือกันระหว่างเอเยนซี่  Grey Brazil , ReclaimAQUI และหน่วยงาน The Color of Corruption ประเทศบราซิล โดยใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าหรือ Facial Recognition ของ Microsoft ที่มีความแม่นยำถึง 98% โดยประชาชนหรือผู้โหวตสามารถที่จะนำภาพนักการเมืองเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ได้ จากโปสเตอร์หาเสียง หนังสือพิมพ์หรือแผ่นพับต่างๆ หรือแม้แต่ภาพในเว็บไซต์หรือบนทีวี เพียงถ่ายภาพนั้นหรือโหลดภาพนั้นเข้าไปในแอพพลิเคชั่น ระบบจดจำใบหน้าจะเชื่อมต่อเข้ากับข้อมูลต่างๆ ในฐานข้อมูลของ The color of corruption และข้อมูลสาธารณะในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นสมาชิกวุฒิสภาหรือข้าราชการต่างๆ หรือแม้แต่ประธานาธิบดี รองประธานาธิบดีก็ไม่มีการละเว้น ถ้าหากพวกเขาได้รับการระบุว่ามีข่าวเรื่องการคอรัปชั่นจริง แอพพลิเคชั่นก็จะแสดงข้อมูลนั้นให้ผู้ใช้รับทราบทันที

Corruption Detector กลายเป็นแอพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดในบราซิล มีการสแกนใบหน้านักการเมืองเข้าระบบจากสมาร์ทโฟนกว่า 200 ล้านเครื่อง นั่นหมายความว่า นักการเมืองเหล่านี้จะไม่สามารถปิดหูปิดตาประชาชนได้อีกต่อไป แม้ประชาชนอาจจะไม่สามารถที่จะทำอะไรนักการเมืองโกงชาติเหล่านั้นได้ แต่อย่างน้อย พวกเขาก็สามารถที่จะใช้ข้อมูลในการตัดสินใจว่จะเลือกนักการเมืองเหล่านั้นเข้ามารับใช้ประชาชนต่อไปหรือเปล่า

หวังว่า แอพลิเคชั่นนี้จะมีใช้ในประเทศไทยบ้าง…ก็คงจะดี

อ้างอิง: LBB Online, Digital Strategy Consulting

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles