CPROBIC ท่าออกกำลังกายแบบใหม่ผสมท่า CPR เซฟหุ่น – เซฟชีวิต

การออกกำลังกายยุคใหม่ ถูกออกแบบมาให้ใช้อุปกรณ์หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือลูกบอลครึ่งวงกลมเด้งดึ๋งๆ ที่เรียกว่า โบซูบอล (Bosu Ball ย่อมาจากคำว่า Both Sides Utilized) เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้ฝึกในเรื่องของการทรงตัว ช่วยเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มได้ทุกส่วน แล้วแต่จะสร้างสรรค์ท่าทาง

แต่ที่ Virgin Active ฟิตเนสระดับเวิลด์คลาส ร่วมกับเอเยนซี่โฆษณาดัง BBDO Bangkok สร้างสรรค์วิธีการออกกำลังกายด้วยโบซูบอลไม่เหมือนใคร ด้วยการทำคลาสพิเศษ CPROBIC มาจาก CPR + Aerobic ที่นำท่าการกู้ชีวิต CPR  หรือ  Cardiopulmonary  Resuscitation  มาเป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายใหมเล่นคู่กับโบซูบอล  ซึ่งโบซูบอลเป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นและรับน้ำหนักได้คล้ายคลึงกับหุ่นที่ใช้ในการฝึก CPR โดยลูกบอลจะบอกรายละเอียดเบื้องต้นของการทำ CPR เช่น ตำแหน่งและความลึกในการกด และจังหวะที่เหมาะสม

คลาส CPROBIC จะนำโดยเทรนเนอร์จาก Virgin Active ที่มีใบรับรองการทำ CPR  ซึ่ง CPROBIC ที่นำท่า Hand-Only CPR หรือการกดหน้าอก แค่เพียง 15 นาที ก็สามารถเผาผลาญได้ถึง 165 แคลอรี (เทียบเท่ากับการเล่นโยคะ 33 นาที)  การนำท่า CPROBIC ไปรวมกับโบซูบอลในครั้งนี้ ช่วยให้คนเล่นเผาผลาญได้เพิ่มมากขึ้นถึง 400 แคลอรี ในเวลา 45 นาที และที่สำคัญ ยังช่วยให้คนออกกำลังกายในคลาสได้สามารถทำ CPR ได้อย่างถูกต้อง  เพราะการทำ Hand-Only CPR จะต้องกดหน้าอกให้ลึกประมาณ 2 นิ้ว และมีความเร็วต่อเนื่อง 100-120 ครั้งต่อนาที

สาเหตุที่ Virgin Active สร้างสรรค์คลาสนี้ขึ้นมา ไม่ใช่เพื่อเพราะความแปลกใหม่ในการออกกำลังกาย แต่เหตุผลเพราะเห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่รู้จักการทำ CPR ผ่านหนังสือเรียนและคลิปวิดีโอ แต่น้อยคนที่ได้ลงมือฝึกจริง ทำให้ในสถานการณ์จริงที่มีคนต้องการความช่วยเหลือยังมีการช่วยที่ผิดวิธี โดยจากสถิติพบว่า มีคนถูกส่งโรงพยาบาลเพียง 6% ที่ได้รับการทำ CPR จากคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่า การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน CPR เป็นการปฏิบัติการเพื่อช่วยชีวิตคนที่หัวใจหยุดเต้นหรือหยุดหายใจอย่างกะทันหัน ซึ่งเป็นวิธีที่สำคัญมากในการช่วยกู้ชีวิตผู้ป่วยเพื่อให้หัวใจที่หยุดเต้นกลับมาเต้นใหม่ หากทำสำเร็จจะทำให้เลือดไปเลี้ยงสมอง มีการหายใจและการไหลเวียนกลับคืนสู่สภาพเดิม

ไม่จำเป็นต้องเป็นหมอ พยาบาล หรือหน่วยกู้ชีพ ทุกๆ คนก็สามารถช่วยชีวิตคนได้ หากรู้วิธีการที่ถูกต้อง ซึ่งคนที่เราต้องช่วยเหลืออาจเป็นคนในครอบครีวหรือคนใกล้ตัวเราก็ได้

Tags

Tags: , ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles

Next Read