Cupffee ถ้วยกาแฟกินได้! ผลิตจากธัญพืช ย่อยสลายได้เร็ว ช่วยลดขยะได้จริง

“การสร้างความเปลี่ยนแปลงที่จะได้ผลเร็วที่สุด…คือการขอให้ผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมน้อยที่สุดนั่นเอง” นี่อาจจะเป็นแนวคิดของ 2 หนุ่มสตาร์ทอัพบัลแกเรียน Miroslav Zapryanov และ Mladen Dzhauzov ที่อยากปั้นธุรกิจแนวใหม่ในการขายบรรจุภัณฑ์ที่ลดปริมาณขยะโลกได้ไปพร้อมๆ กัน “ถ้าเรากินถ้วยกาแฟเข้าไปได้เลยก็คงจะดีนะ” พวกเขาเริ่มต้นจากคำถามบ๊องๆ นี้เมื่อหลายปีก่อน ก่อนจะเริ่มภารกิจทดลองและพัฒนาสูตรถ้วยกาแฟเวเฟอร์ที่เป็นจริงขึ้นแล้วในวันนี้

Cupffee คือถ้วยกาแฟที่ผลิตขึ้นจากส่วนผสมธัญพืชล้วนๆ ปลอดน้ำตาล และไม่มีสารเคลือบใดๆ ถือเป็นอีโค่โปรดักท์ที่มุ่งมั่นจะเป็นตัวตายตัวแทนของ ‘ถ้วยกาแฟแบบใช้แล้วทิ้ง’ โดยเฉพาะ (ไม่ว่าจะเป็นถ้วยพลาสติก ถ้วยโฟม หรือแม้แต่ถ้วยกระดาษที่ก็ใช้เวลายาวนานในการย่อยสลาย) ซึ่งจากการพลิกแพลงสูตรอยู่นานหลายปี ว่ากันว่าตอนนี้รสชาติของ Cupffee นั้นกรอบอร่อยเสียจนลูกค้าพากันชื่นชม ที่สำคัญมันไม่ได้ใช้ดีกับแค่กาแฟเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับเครื่องดื่มร้อน-เย็นอีกหลายๆ ประเภท และด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่พัฒนาก้าวหน้าถ้วยกินได้นี้จึงไม่เปลี่ยนแปลงรสชาติของกาแฟหรือเครื่องดื่มที่นำไปใส่เลยแม้สักนิด!

Zapryanov และ Dzhauzov บอกว่าถ้วยกาแฟกินได้ของพวกเขานี้ถือเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลกได้เต็มตัว เพราะแม้ว่าลูกค้าจะไม่ได้กินมันเข้าไปทั้งหมดหลังดื่มกาแฟ หรือจะโยนทิ้งขยะแบบเร็วๆ เหมือนที่ทำกันอยู่ในชีวิตประจำวันยามเช้า ถ้วยกาแฟนี้ก็จะย่อยสลายตัวเองได้หมดภายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์  ข้อจำกัดเดียวคืออายุการใช้งานที่จำกัดไม่เกิน 40 นาที (หลังจากใส่กาแฟร้อนๆ ลงไป) ซึ่งเราว่าก็เกินจะพอแล้วสำหรับพฤติกรรมการดื่มกาแฟของมนุษย์ทำงานสมัยนี้

“ถ้าถ้วยกาแฟกินได้นี้ถูกใช้แทนถ้วยกาแฟ single use แบบเดิมได้เพียง 1 เปอร์เซ็นต์ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงคือเราจะช่วยรักษาป่าในโลกไว้ได้ถึง 2 ล้านตารางกิโลเมตร และช่วยลดการก่อขยะเมืองได้ถึง 10 ล้านกิโลกรัมต่อปีเลยทีเดียว”

Cupffee เริ่มผลิตออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนมีนาคม 2017 ในประเทศบัลแกเรีย แต่สำหรับลูกค้าต่างประเทศที่สนใจเขาก็ให้สั่งซื้อได้ โดยสินค้ามีอายุ 6 เดือนนับจากวันผลิต ติดต่อสอบถามทางเว็บไซต์ www.cupffee.com/en

        

อ้างอิง: cupffee.com, bnr.bg

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles