CVTà Street Fest ชุบชีวิตเมืองเล็กๆ ในอิตาลีที่กำลังจะถูกลืมด้วยศิลปะและพลังชุมชน

Civitacampomarano เมืองชื่อยาวแห่งนี้ตั้งอยู่ในแคว้น Molise ของอิตาลี เป็นอีกหนึ่งเมืองเก่าแก่ขนาดเล็กที่กำลังประสบปัญหาการลดลงของจำนวนประชากร จากจำนวนประชากรกว่า 3,500 คน เมื่อหลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุด มาวันนี้กลับลดลงเหลือเพียงแค่ร้อยกว่าๆ โดยประชากรส่วนมากเป็นผู้สูงอายุ ในขณะที่คนหนุ่มสาวเดินทางออกไปประกอบอาชีพกันในเมืองใหญ่

Ylenia Carelli ประธานองค์กรทางวัฒนธรรมแห่งหนึ่งใน Civitacampomarano เป็นอีกคนที่เล็งเห็นถึงปัญหานี้ ในปี 2014 หลังจากที่เธอได้ดูสัมภาษณ์สตรีทอาร์ตติสต์ Alice Pasquini ทางโทรทัศน์ เธอจึงอีเมลไปติดต่อถามว่า Pasquini สนใจจะมาเพนต์ผนังในเมืองเล็กๆ แห่งนี้ไหม โดยที่ไม่ได้คาดหวังว่าศิลปินสาวจะเซย์เยส Carelli กลับได้รับคำตอบตกลงจาก Pasquini ด้วยเหตุผลว่า Civitacampomarano เป็นบ้านเกิดของคุณปู่ของเธอ

หลังจากนั้น CVTà Street Fest จึงได้ถือกำเนิดขึ้น งานสตรีทอาร์ตนี้จะเชิญศิลปินจากประเทศต่างๆ มาสร้างสรรค์ผลงานสตรีทอาร์ตของพวกเขาตามกำแพง ผนัง ของอาคารบ้านเรือนใน Civitacampomarano ตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงมิถุนายน โดยนอกจากผลงานศิลปะสวยๆ ตามซอกมุมต่างๆ ของเมืองแล้ว ในต้นเดือนมิถุนายนจะมีกิจกรรมจัดต่อเนื่องกัน 4 วัน อย่างในปีที่แล้วก็มีดีเจมาเปิดแผ่นและสอนเด็กๆ เต้นเบรคแดนซ์ ส่วนงานในปีนี้ที่เพิ่งผ่านไป กลุ่มแม่บ้านในเมืองรวมตัวกันเปิดเวิร์คช็อปสอนทำ cavatelli (พาสต้าท้องถิ่น) สาธิตการถักผ้าลูกไม้ และยังมีเด็กนักเรียนมาเป็นมัคคุเทศน์น้อยช่วยพานักท่องเที่ยวเดินชมเมืองด้วย

ทุกวันนี้ CVTà Street Fest สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามายังเมืองแห่งนี้ได้ถึง 7,000 คน ต่อปี และที่ตามมากับนักท่องเที่ยวก็คือ กิจการ Airbnb ที่หลายเจ้าเข้ามาปรับปรุงตึกเก่าให้กลายเป็นที่พัก รวมทั้งร้านรวงอื่นๆ ที่เพิ่มมากขึ้นในเมืองด้วย จึงนับว่า CVTà Street Fest เป็นการใช้ศิลปะมาสร้างความสนใจให้แก่เมืองเล็กๆ ที่เคยเงียบเหงาได้อย่างประสบความสำเร็จสวยงาม

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ศิลปินหลายคนเลือกทำงานที่สะท้อนศิลปวัฒนธรรมของชาวเมือง อย่างเช่น NeSpoon ที่นำเอาผ้าลูกไม้มาทำงาน, Alberonero ที่จับมือกับช่างไม้และช่างเหล็กของเมือง สร้างผลงานชื่อ Supercivita ขึ้น และศิลปินชาวโรมัน UNO ก็มาสร้างสรรค์ผลงานสีสันสดใสที่เป็นการรำลึกถึง Vincenzo Cuoco นักเขียนจากศตวรรษที่ 19 ที่เกิดใน Civitacampomarano ดังนั้นงานศิลปะใน CVTà Street Fest จึงไม่ใช่แค่ศิลปะที่สวย มาถ่ายรูปด้วย แล้วจบ แต่ยังช่วยเผยแพร่ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นของ Civitacampomarano ให้เป็นที่รู้จักอีกว่า เมืองแห่งนี้ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้เมืองใหญ่เหมือนกัน

อ้างอิง: www.cvtastreetfest.it, Facebook: CVTà Street Festmymodernmet.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles