‘D Free’ อุปกรณ์แจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาเข้าห้องน้ำ ช่วยผู้สูงอายุที่กลั้นปัสสาวะไม่อยู่

หลายคนอาจจะเจอกับปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ พอรู้สึกปวดทีไร ทำเอาเข้าห้องน้ำแทบไม่ทัน ซึ่งส่วนใหญ่ภาวะการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือปัสสาวะเล็ดนี้จะเกิดกับผู้สูงอายุ เนื่องจากเมื่อคนเราอายุมากขึ้นการทำงานของอวัยวะภายในต่างๆ ก็เริ่มเสื่อมลง ทำงานได้ไม่ดีดังเดิม ซึ่งภาวะดังกล่าวไม่สามารถควบคุมอาการได้ ส่งผลให้เกิดความยากลำบากในการใช้ชีวิตและก่อให้เกิดความกังวลใจในการเข้าสังคมอีกด้วย

บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น TripleW จึงพัฒนาอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า ‘D Free’ เพื่อช่วยผู้สูงอายุและผู้พิการที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ให้สามารถไปเข้าห้องน้ำได้ทันถ่วงที โดย D Free จะช่วยคาดการณ์ให้กับผู้ใช้ได้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะไปเข้าห้องน้ำปัสสาวะ โดยมันถูกออกแบบให้เป็นอุปกรณ์แบบพกพาที่สามารถนำติดตัวและใช้งานได้ทุกหนทุกแห่ง เครื่องเซ็นเซอร์ขนาดเล็กจะถูกติดไว้บริเวณหน้าท้องส่วนล่างและใช้อัลตราซาวด์ในการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงขนาดของกระเพาะปัสสาวะ จากนั้นจะทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้เพื่อคาดการณ์เวลาที่ควรจะไปเข้าห้องน้ำปัสสาวะให้กับผู้ใช้โดยการส่งการแจ้งเตือนไปยังแอพฯ บนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้หรือผู้ดูแลผ่านทางบลูทูธ อีกทั้งยังสามารถเก็บข้อมูลระยะเวลาเฉลี่ยระหว่างก่อนและหลังการปัสสาวะและจำนวนครั้งที่ไปปัสสาวะได้ด้วย สามารถใช้งานได้นาน 24 ชั่วโมงหลังการชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม

ไม่เพียง D Free จะเหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการเท่านั้น ผู้ที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะทุกเพศทุกวัยก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยลดภาระแก่ผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการให้ไม่ต้องคอยพาพวกเขาไปเข้าห้องน้ำทุกๆชั่วโมงอีกด้วย นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดความกังวลให้กับผู้ใช้ ไม่ต้องรู้สึกอายที่ต้องใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ขณะนี้ D Free ได้ถูกนำไปใช้ในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุกว่า 500 แห่งในญี่ปุ่นและยุโรปและมีแผนจะขยายตลาดไปทั่วโลกในอนาคตด้วย

อ้างอิง: D Free, YouTube

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read