เปลี่ยนผนังโรงพยาบาลเด็กด้วยสีลูกกวาดช่วยเยียวยาผู้ป่วยเด็ก

โดยทั่วไปบรรยากาศภายในโรงพยาบาลจะคล้ายๆ กันคือชวนให้รู้สึกวิตกกังวล และไม่มั่นใจกับอนาคตของโรคภัยที่กำลังคุกคามผู้ป่วยอยู่ ไม่ว่าใครจะป่วยหรือเป็นแค่ไปเยี่ยมไข้ก็ตาม อาจเพราะความคุ้นเคยกับการออกแบบสถานที่และการตกแต่งภายในด้วยผนังสีขาวทึบที่ตอกย้ำความรู้สึกแห่งความกังวลให้มากขึ้น และไม่น่าเป็นผลดีสำหรับผู้ป่วยที่กำลังรอคอยความหวัง การจัดสรรพื้นที่เพื่อเปลี่ยนมุมมองจึงเป็นสิ่งจำเป็นและไม่ควรมองข้าม อย่างที่นี่…ศูนย์บริการด้านสุขภาพและ โรงพยาบาลเด็กเซนต์แมรี่ในสหรัฐอเมริกา

ภาพเขียนสีสดใสอย่างกับลูกกวาดสไตล์ฟิวเจอร์ลิสม์นี้ เป็นผลงานของ Dan Colen ศิลปินชาวอเมริกันที่เข้าไปตกแต่งพื้นที่ศูนย์กิจกรรมเพื่อการฟื้นฟูผู้ป่วยเด็กในโรงพยาบาลเด็กเซนต์แมรี่ ในเบย์ไซด์ นครนิวยอร์คเสียใหม่ เป็นการแสดงงานศิลปะให้บรรยากาศคล้ายกับสวนสนุก ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่ทำร่วมกับ RxArt Organization องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร มีภารกิจจัดหาศิลปินตระเวนไปยังโรงพยาบาลเด็กทั่วประเทศเพื่อจัดแสดงงานศิลปะ และครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน

บนพื้นที่ 2500 ตารางฟุตหรือเท่ากับ 232.26 ตารางเมตร ถูกแต่งแต้มสีสันลูกกวาดด้วยการเพ้นท์เนรมิตพื้นที่เดิมให้กลายเป็นดังโลกในนิยาย เพื่อเสริมสร้างจินตนาการและปรับเปลี่ยนมุมมองผู้คนให้ดูสดใสร่าเริง โดยมุ่งหวังให้การฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ป่วยเด็กให้ร่าเริงขึ้น ให้พวกเขาได้ยิ้มและหัวเราะ ไปพร้อมกับพัฒนาการทางจิตใจ เพื่อให้กลับมาสู่ภาวะปกติในเร็ววัน ด้วยแนวคิดและความเชื่อร่วมกันทั้งของศิลปินและ RxArt ที่ว่าพลังแห่งศิลปะนั้นสามารถช่วยในการรักษาและเป็นส่วนหนึ่งของการเยียวยาผู้ป่วยให้มีสภาพจิตใจที่เข้มแข็งได้

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าชีวิตล้วนอยู่ภายใต้อิทธิพลของสิ่งแวดล้อมที่กระทบทำให้รู้สึก ฉะนั้นการปรับเปลี่ยนมุมมองของสภาพแวดล้อมนั้นย่อมส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนในจิตใจด้วย โดยที่ศูนย์บริการด้านสุขภาพเด็กเซนต์แมรี่นี้รองรับผู้ป่วยเด็กและวัยรุ่น ทั้งที่เป็นผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกประมาณ 2,000 คน ซึ่งจะวนเวียนเข้ามาใช้พื้นที่ร่วมกันและทั้งหมดก็จะมีโอกาสได้รับแรงบันดาลใจและความสุขร่วมกัน

อ้างอิง :RxArtCreators

บันทึก

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles