‘ดรุณบรรณาลัย’ ห้องสมุดหนังสือภาพสำหรับเด็กปฐมวัยในอาคารเก่าเกือบร้อยปี

พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กๆ รู้หรือยังว่ากรุงเทพฯ ก็มีห้องสมุดหนังสือภาพสำหรับเด็กเหมือนกับในอีกหลายเมืองแล้วเหมือนกัน นั่นคือ ห้องสมุดดรุณบรรณาลัย ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2559 จากการผลักดันของมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ห้องสมุดดรุณบรรณาลัยพัฒนาต่อยอดมาจากโครงการ ‘หนังสือเล่มแรก’ ที่ส่งเสริมให้ห้องสมุดสาธารณะหลายแห่งมีมุมหนังสือสำหรับเด็กปฐมวัย เพื่อที่เด็กๆ ผู้เป็นอนาคตของชาติจะได้มาใช้มุมหนังสือที่สร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะนี้หาความรู้และความเพลิดเพลินกัน

ไม่ใช่แค่หนังสือภาพสำหรับเด็กปฐมวัยกว่า 4,000 เล่ม เท่านั้นที่ดึงดูดให้ผู้ปกครองพาลูกพาหลานมาใช้เวลากันที่นี่ แต่ห้องสมุดดรุณบรรณาลัยยังตั้งอยู่ในอาคารเก่าอายุเกือบร้อยปีที่คลาสสิคสวยงาม จากสนามหญ้าเทียมสีเขียวสดด้านนอกมีบันไดเล็กๆ ฉาบสีรุ้งเชื่อมพื้นที่เข้าไปยังภายในอาคาร และเมื่อเข้าไปข้างในบริเวณชั้นล่าง เด็กๆ จะพบกับเคาน์เตอร์บรรณารักษ์ ห้องต่างๆ ที่จัดแบ่งหนังสือไว้ตามช่วงอายุ ชั้นหนังสือที่สูงพอให้เด็กเล็กเอื้อมถึง ชั้นหนังสือแต่ละอันยังแปะภาพปกหนังสือแต่ละเล่มไว้เพื่อให้เด็กๆ สามารถนำหนังสือกลับไปวางคืนได้ถูก มีกล่องใส่หนังสือชำรุดที่เรียกกันว่า ‘โรงพยาบาลหนังสือ’ เพื่อให้เด็กๆ เรียนรู้การซ่อมแซมหนังสือ และพื้นที่หลายมุมที่รอให้เด็กๆ มาเลือกนั่งๆ นอนๆ อ่านหนังสือกันในอิริยาบถสบายๆ ส่วนชั้นสองนั้นเป็นห้องประชุมสำหรับจัดกิจกรรมเสวนา เวิร์คช็อป ฯลฯ

ใครที่ชอบพาลูกพาหลานไปทำกิจกรรมยามว่างที่เป็นประโยชน์มากกว่าเดินห้าง น่าลองแวะไปใช้บริการห้องสมุดแห่งนี้ดู ห้องสมุดดรุณบรรณาลัยตั้งอยู่ซอยเจริญกรุง 34 เปิดทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 และในวันเสาร์-อาทิตย์มักมีกิจกรรมพิเศษสำหรับเด็กๆ ที่น่าสนใจโดยพี่ๆ บรรณารักษ์และอาสาสมัคร เช่น กิจกรรมเล่านิทาน เป็นต้น

อ้างอิง: Facebook: Darunbannalai, www.tkpark.or.th, aboutmom.co

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles