DIAL สายรัดข้อมือแจ้งเหตุฉุกเฉิน มอบความอุ่นใจให้คนสายแอดเวนเจอร์

เจ้าพ่อดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส ฟิลิปส์ สตาร์ค (Philippe Starck) บริหารหยักสมองอีกรอบมารับออกแบบสายรัดข้อมือให้วงการ wearable tech โดยคราวนี้ผลงาน ‘DIAL’ ของเขา มีหน้าที่หลักในการ ‘ช่วยชีวิตคน’ โดยเฉพาะ

สตาร์คได้รับการจ้างวานจาก SNSM (Société Nationale de Sauvetage en Mer) ซึ่งเป็นองค์กรรักษาความปลอดภัยบริเวณชายหาดของประเทศฝรั่งเศส ให้ดีไซน์อุปกรณ์ชิ้นหนึ่งสำหรับการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่คนที่ประสบอุบัติเหตุกลางทะเล ชื่อ DIAL นี้คาดว่าคงย่อมาจาก Device for Individual Alert and Localization มีรูปลักษณ์เป็นสายรัดข้อมือกันน้ำสีส้มสะท้อนแสง ตัววัสดุซิลิโคนมีคุณสมบัติทนทานและดัดงอได้ระดับหนึ่ง โดยภายในจะติดตั้งระบบ GPS ที่สามารถส่งข้อมูลโลเคชั่นของผู้สวมใส่ได้แบบเรียลไทม์และทันทีที่ผู้ใช้กดปุ่ม นอกจากนั้นในตัวสายรัดข้อมือยังมีซิมคาร์ดที่เชื่อมต่อสัญญาณได้กับทุกเครือข่ายในทวีปยุโรป (36 ประเทศ) เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจริงไม่ว่าที่ไหน พวกเขาก็จะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือและโลเคชั่นที่แม่นยำออกไปได้แน่นอน

มาเจาะลึกในรายละเอียดการทำงานกันอีกสักนิด สมมติว่าคุณลอยเท้งอยู่กลางทะเลด้วยเหตุสุดวิสัยประการใดประการหนึ่ง หรือถูกคลื่นซัดออกจากชายหาดไปไกลจนหมดแรงจะว่ายกลับมาได้ เมื่อคุณกดปุ่มขอความช่วยเหลือบนข้อมือนี้ สัญญาณฉุกเฉินก็จะถูกส่งตรงไปยังแอพพลิเคชั่นที่ลิงค์กันอยู่ในมือถือของคุณ ซึ่งจะส่งรายงานต่อไปยังศูนย์กู้ภัย Operational Rescue and Rescue Center (CROSS) พร้อมกับลิงค์ GPS เพื่อให้ทีมกู้ภัยที่อยู่ใกล้ที่สุด สามารถพุ่งตรงไปช่วยเหลือคุณได้ทันที

ในช่วงแรกของการดีไซน์อุปกรณ์นี้ ทีมงานวางเป้าผู้ใช้ไปที่กลุ่มนักเล่นเรือประเภทต่างๆ และนักกีฬาทางน้ำเป็นกลุ่มแรก โดยเฉพาะกลุ่มที่นิยมออกทริปโซโลไปคนเดียว แต่ทำไปทำมาก็ยิ่งรู้สึกว่าสายรัดข้อมือนี้น่าจะมีประโยชน์กับกลุ่มคนที่กว้างกว่านั้นมาก และน่าจะนำมาใช้กับการกู้ภัยบนดินได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่นที่องค์กร SNSM บอกว่ามันจะเป็นตัวช่วยที่ดีมากสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่พาลูกหลานไปเล่นบนชายหาดแล้วพลัดหลงกัน เพราะพวกเขาสามารถจะเช็คได้ว่าเด็กๆ วิ่งหายไปไหนจากหน้าจอมือถือเลย

“ข้อดีที่ชัดเจนคือระบบนี้จะช่วยย่นระยะเวลาการเข้าถึงจุดเกิดเหตุของเจ้าหน้าที่กู้ภัยในทะเล รวมถึงยังช่วยลดจำนวน false alarm ต่างๆ ที่มักจะดึงเจ้าหน้าที่ของเราไปผิดที่ผิดทาง ผลสุดท้ายคือการทำงานของทีมกู้ภัยก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเราได้โฟกัสกับเหตุฉุกเฉินที่แท้จริง” ตัวแทนจาก SNSM กล่าว

นอกจากดีไซน์ที่ดูดีและตอบโจทย์ทางการยศาสตร์แล้ว ความโดดเด่นอื่นๆ ของ DIAL คือมันยังกันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตร และมีแบตเตอรี่ที่ใช้ต่อเนื่องได้นานถึง 12 ชั่วโมง ปัจจุบันทางองค์กร SNSM ประเทศฝรั่งเศส ได้เริ่มวางขายสายรัดข้อมือนี้บนเว็บไซต์ของพวกเขาแล้ว ที่สนนราคา 119 ยูโร ในชุดประกอบด้วยอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ GPS ที่เป็นปุ่มกดในตัว สายรัดข้อมือที่ปรับระดับได้ อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ และซิมตั้งต้นสำหรับการใช้งาน 80 ชั่วโมงแรก (ผู้ใช้สามารถท้อปอัพได้ภายหลัง)

“ทุกโมเมนท์ของความสุขนั้นมีอันตรายแฝงอยู่เสมอ การมีอุปกรณ์อย่าง DIAL ไว้ติดตัวจะช่วยให้ความสุขยังคงอยู่กับเราต่อไป และชีวิตเราก็ปลอดภัยด้วย” ฟิลิปส์ สตาร์ค ให้ไอเดียปิดท้าย

อ้างอิง : www.starck.com

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles

Next Read