Disgusting Stories เรื่องราวที่ไม่น่าดูของเด็กถูกละเมิดทางเพศ แต่ทุกคนควรดู!

การล่วงละเมิดทางเพศในเด็ก ผิดทั้งกฎหมายและศีลธรรม เป็นเรื่องที่น่ารังเกียจที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เชื่อสิ ว่ามันยังเป็นปัญหาที่มีมากขึ้นทุกวันอย่างเงียบๆ เพราะการล่วงเกินทางเพศต่อเด็กมักเกิดจากการกระทำของบุคคลใกล้ชิด  เมื่อพบว่าเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นมักจะปกปิดด้วยความอับอาย

ในประเทศฟิลิปปินส์ พบว่า 1 ใน 5 ของเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศเกิดจากบุคคลใกล้ชิดหรือบุคคลที่เด็กไว้วางใจ เฉพาะในปี 2011-2016 มีรายงานเด็กถูกข่มขืนถึง 7,418 คน จากบุคคลเหล่านั้น ผู้ล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กมักเป็นบุคคลที่เด็กรู้จัก สามารถเข้าถึงตัวเด็กได้ง่าย และมักเป็นบุคคลที่เด็กไว้วางใจหรือมีอำนาจเหนือกว่าเด็ก เช่น ผู้ปกครอง ญาติพี่น้อง ครู เป็นต้น และเด็กจำนวนหนึ่ง ได้เล่าเรื่องราวพฤติกรรมและการกระทำที่น่ารังเกียจของคนที่ล่วงละเมิดพวกเขาให้นักสังคมศาสตร์ Dr. Elspeth McInnes แห่งมหาวิทยาลัย  South Australia ฟัง และนี่คือที่มาของคลิปแอนิเมชั่น ‘Disgusting Stories’ โดย Bahay Tuluyan ศูนย์ช่วยเหลือเด็ก ประเทศฟิลิปปินส์ ออกความคิดสร้างสรรค์โดยเอเยนซี่โฆษณา TBWA\SMP

เนื้อหาของแอนิเมชั่น ถ่ายทอดประสบการณ์ของเด็กที่ตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศ โดยใช้ภาพวาดลายเส้นเด็กที่วาดด้วยสีชอล์กซึ่งดูเผินๆ เหมือนจะเป็นภาพที่เด็กวาดทั่วๆ ไป แต่เมื่อภาพดำเนินไป ความน่ารังเกียจของสิ่งที่เกิดก็ค่อยๆ เผยให้เห็น (เป็นอย่างไรนั้น เราไม่อยากอธิบาย ขอให้ผู้อ่านเปิดคลิปวิดีโอชมเอาเองก็แล้วกัน) และคลิปยังบีบคั้นด้วยเพลงประกอบคุ้นหู Torn เนื้อหาความหมายเปลี่ยนไปจากที่เคยรู้จัก เมื่อมาประกอบกับภาพ ก็แทบจะฉีกหัวใจให้สลายสมชื่อเพลง  ท้ายคลิปปิดท้ายด้วยประโยคว่า “คุณรู้สึกขยะแขยงแล้วใช่ไหม แล้วเด็กเหล่านี้ล่ะ เขาต้องรู้สึกอย่างนี้ไปตลอดชีวิตเลยนะ”

หลังจากที่โพสต์คลิปนี้ในเฟสบุ๊คในเวลาไม่ถึง  24 ชั่วโมง องค์กรหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเด็กต่างนำคลิปนี้เผยแพร่ต่อ มีผู้ชมถึง 141 ล้านคน ใน 16 ประเทศทั่วทุกทวีป แต่ด้วยนโยบายของเฟสบุ๊คที่มีการควบคุมเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม จึงทำให้คลิปนี้ถูกแบนโดยเฟสบุ๊คไป แต่ไม่นาน เมื่อเฟสบุ๊คทราบถึงความจำนงของคลิปก็อนุญาตให้กลับเข้ามาโพสต์ใหม่ได้

เด็กที่เป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศ มีผลกระทบทางด้านร่างกายและจิตใจของเด็กอย่างรุนแรงตลอดไป บางส่วนมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ก่อปัญหาลักษณะเดียวกันนี้นี้กับเด็กคนอื่นต่อไปเป็นวงจรอุบาทว์ไม่จบสิ้น และสิ่งที่พวกเราสามารถช่วยกันได้ ไม่ใช่แค่ดูคลิปแล้วแชร์ต่อ นั่นก็คือ การช่วยกันเป็นหูเป็นตาเพื่อตัดลูกโซ่นั้นซะ เมื่อพบเห็นหรือมีเบาะแสการล่วงละเมิดทางเพศหรือทำร้ายเด็ก ให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที

อ้างอิง : CampaignBriefAsia, AdsOfTheWorld

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles