เจ้าหญิงในนิยายอาจไม่สวยงามอย่างที่คิดหากต้องเผชิญกับโลกแห่งความจริง!

หลายคนคงจะมีตัวละครในนิยายอยู่ในใจซึ่งรับรู้เรื่องราวผ่านการดูหรืออ่านมาตั้งแต่เด็ก แล้วนึกภาพว่าพวกเขาคงจะมีความสุข ไม่ผิดเพราะในตอนจบของเรื่องเล่า นางเอกผู้แสนดีที่ต้องลำบากทุกข์ยากมักจะพบกับเทพบุตรมาโอบอุ้มและทำให้สมหวังได้ในที่สุด  ซึ่งนั่นเป็นภาพสมบูรณ์แบบของนิยายที่ถูกแต่งขึ้นเพื่อให้กำลังใจผู้คน แต่ลองมาเปลี่ยนมุมดูบ้าง ในมุมที่มองต่างไปหรืออาจจะตรงข้ามกับภาพฝันเหล่านั้นเลยก็ว่าได้ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเหล่าเจ้าหญิงในนิทานต้องมาเจอกับสภาพสังคมบนโลกจริงๆ ใบนี้

ปัญหาสังคมมากมายกำลังรุมเร้าเหล่าตัวละครในนิยายหรือเจ้าหญิงผู้เคยสดสวยจากโลกการ์ตูนดิสนีย์ ทว่าตอนนี้กำลังลำบากเพราะต้องเผชิญหน้ากับอันตรายที่ร้ายแรงกว่าซึ่งจุดจบอาจไม่สวยหรูอย่างที่เคย เพราะโลกและสังคมที่เป็นจริงเต็มไปด้วยปัญหาที่ล้วนยากจะแก้ไข ความรุนแรง สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ ยาเสพติด โรคติดเหล้างอมแงม การข่มขืน ปัญหาโสเภณี ที่จ้องทำลายภาพความสวยงามในฝันให้หายไปซึ่งมีให้เห็นในหน้าข่าวไม่เว้นแต่ละวัน แล้วเหยื่อผู้สังเวยกับความมืดดำของสังคมเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็คือเพศหญิง

ช่างภาพสาวชาวอเมริกา Shanon Dermody อาศัยอยู่ใน เพนซิลเวเนีย สร้างผลงานส่วนตัวชิ้นล่าสุดชุดนี้เพื่อต้องการตีแผ่ปัญหาสังคมและกระตุ้นเตือนทุกคนให้มองโลกอย่างเป็นจริง โดยใช้นางเอกในนิทานเป็นตัวเล่าเรื่อง เบลล, สโนไวท์, เมอร์เมด, ซินเดอเรลล่า ฯลฯ แต่ละคนอยู่ในสภาพบอบช้ำรอการช่วยเหลือ อาจดูทำร้ายจิตใจผู้มองโลกสวยงามไปบ้าง แต่ก็ไม่มีอะไรเกินจริงเพราะปัญหาทั้งหลายมีอยู่และรอวันเยียวยาให้ลดน้อยลงไปจากสังคม

อ้างอิง : boredpandaShannon Dermody Photography

Tags

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read