DO Black Card บัตรเครดิตเตือนสติ ลดคาร์บอนฟุตพรินท์ ลดการบริโภคฟุ่มเฟือย

สมัยนี้ ใครๆ ก็อยากช่วยรณรงค์ลดโลกร้อนกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่บัตรเครดิตอย่าง DO Black Card ของ Mastercard ที่จะช่วยเตือนสติเราว่าวันๆ เราทำร้ายโลกไปเท่าไรแล้วบ้าง

เจ้าของไอเดียบัตรเครดิตสุดเจ๋งนี้คือ Doconomy บริษัท FinTech (กลุ่มธุรกิจที่นำเทคโนโลยีมาพัฒนาให้บริการทางการเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น) จากสวีเดน พวกเขาจับมือกับ Mastercard และ UN Climate Change Secretariat โดย DO Black Card ก็เหมือนกับบัตรเครดิตทั่วๆ ไปคือใช้ชำระสินค้าได้ แต่ที่ไม่ซ้ำใครมาก่อนก็คือ เมื่อเชื่อมต่อบัตรเข้ากับแอพพลิเคชั่น DO แล้ว ตัวแอพจะทำหน้าที่แสดงผลข้อมูลของปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาจากการผลิตของสินค้าชิ้นต่างๆ ที่เรารูดบัตรเครดิตซื้อมา ที่สำคัญ เจ้าของบัตรเครดิตยังสามารถตั้งลิมิตไว้ได้ด้วยว่า เดือนนี้เราจะขอไม่สนับสนุนสินค้าที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเป็นปริมาณเท่าไร แล้วเมื่อการซื้อสินค้าของเราใกล้ถึงลิมิตนั้น ตัวแอพฯ ก็จะแจ้งเตือนเราให้รู้ทันที

ความเจ๋งยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะเมื่อตั้งตัวเป็นสายตรวจจับสินค้าที่ทำให้โลกร้อนทั้งที ตัวเครดิตการ์ดเองก็ย่อมต้อง ‘กรีน’ ในตัวของมันเองด้วยเช่นกัน ดังนั้น DO Black Card จึงทำมาจากวัสดุที่ได้จากกระบวนการทางธรรมชาติทั้งหมด รวมทั้งใช้หมึก Air Ink ที่รีไซเคิลมาจากอนุภาคของมลพิษทางอากาศ เช่น เขม่าจากท่อไอเสียรถยนต์ หรือจากการเผาไหม้

ผู้ถือบัตรเครดิต DO Black Card ยังสามารถบริจาคเงินให้กับโครงการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของ UN ผ่านทางบัตรได้โดยตรงอีกด้วย แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ต้องปรบมือดังๆ ให้อีกครั้งก็คือ แม้ว่าเรายังคงไม่สามารถหยุดทำร้ายโลกจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ DO Black Card ก็น่าจะช่วยฝึกฝนให้เรา ‘ใช้จ่ายอย่างมีสติ’ มากยิ่งขึ้น มีสติทั้งในเรื่องของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและรักษาเงินในกระเป๋า

 

อ้างอิง: newsroom.mastercard.cominhabitat.com, www.dezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles