Dolores: โดโลเรส…หญิงแกร่ง นักปฏิวัติ นักต่อสู้เพื่อการแบ่งแยก

ตอนอายุ 87 คุณจะบอกเล่าเรื่องราวอะไรให้ลูกหลานฟัง ตามติดชีวิตผู้หญิงฮีโร่คนนี้ ที่มีประสบการณ์รณรงค์และทำงานเพื่อผู้ด้อยโอกาสโดยเฉพาะสิทธิของคนทำงานในสหภาพ ชาวนา คนใช้แรงงาน มากกว่าสิบปี ฮีโร่ตัวจริงที่อยู่ในประวัติศาสตร์อเมริกัน และยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องตอนอายุ 87 มาติดตามแรงบันดาลใจเปลี่ยนสังคมด้วยกันใน Dolores

ผู้หญิงคนนี้เลี้ยงลูก 11 คน ในขณะต่อสู้กับการแบ่งแยกทางเพศ ในกลุ่มสพภาพแรงงาน ทั้งพ่ายแพ้ทั้งชนะ ปนน้ำตาปนหยาดเหงื่อ เกือบตายด้วยการถูกทุบตีด้วยตำรวจหลายครั้งในการรณรงค์ Dolores Huerta เป็นผู้หญิงที่ก่อตั้งสหภาพชาวไร่นาเพื่อคนในประเทศสหรัฐคนแรก ร่วมกับ Cesar Chavez และยังทำงานทุกวันจนขณะนี้ เธอคือหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์คนทำงาน คนลงแรงกายใจเพื่อมนุษย์คนอื่นๆ ตัวจริง ชีวิตของเธอทำให้เราย้อนมองตัวเอง วันนี้ เมื่อวาน และวันพรุ่งนี้ เราได้ทำอะไรเพื่อคนร่วมโลกใบนี้บ้าง หรือมัวแต่หลงฟุ้งเฟ้อกับเงินทองตำแหน่งที่คนจนอีกมากไม่มี แม้เราเป็นนักรณรงค์ไม่ได้ แต่เราทำอะไรได้บ้าง ผู้หญิงคนนี้เริ่มจากการเป็นชาวไร่นา เป็นแม่ และมุ่งสู่การเกิดมาเพื่อ ‘ทำ’ อะไรให้ชาวไร่นาที่ด้อยโอกาส ผู้หญิงที่ถูกเอาเปรียบเพราะไม่รู้จะต่อสู้อย่างไร

หนังรวมเอาบทสัมภาษณ์ของหญิงแกร่งคนนี้และครอบครัว เล่าเรื่องราวการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิของชาวไร่นา ในเมืองแคลิฟอร์เนียและนิวยอร์ค ซึ่งเป็นภาพจากประวัติการเรียกร้องทั้งหลายที่นำไปสู่การรวมตัวของสพภาพและชาวไร่นาทั่วประเทศ และยังมีการสัมภาษณ์คนดังมากมาย รวมถึงอดีตประธานาธิบดีโอบาม่า ในภาพที่นำมาเสนอในบทความนี้จะเห็นถึงแววตาของหญิงแกร่งแต่อ่อนโยนที่เราไม่คิดว่าจะเป็นผู้นำขนาดนี้ได้ แต่ใครใครในโลกนี้ก็ทำในสิ่งที่เป็นไปได้ ถ้าเราตั้งใจทำเพื่อเป้าหมายเปลี่ยนให้ดีขึ้นและไม่ย่อท้อ หนังถูกฉายในงาน Sundance Film Festival และเธอยังคงเป็นต้นแบบให้ผู้หญิงในอเมริกาอีกมากมายที่ออกมาเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมในชีวิต ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวถึงและรณรงค์ในประเทศสหรัฐ ถึงกรณีที่ผู้หญิงถูกเอาเปรียบและไม่ออกมาต่อสู้ เราอยากให้คุณได้แรงใจ มีชีวิตต่อไป เพราะทุกชีวิตเกิดมาเพื่ออะไรที่มีค่า คุณหาคุณค่าให้ตัวเองหรือยัง ทำเพื่อโลกและสังคมบ้างหรือยัง

Taka Agavipark

เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดี

See all articles