ที่พักราคาประหยัดในเดนมาร์ค ผสานคน สถาปัตยกรรม และพื้นที่สาธารณะเข้าด้วยกัน

ในสังคมที่เจริญแล้วนั้น ปัจจัยพื้นฐานเป็นสิ่งที่รัฐให้ความสนใจ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในสังคมนั้น เมื่อคนมีคุณภาพดีก็จะนำเรี่ยวแรงและความคิดที่ดีไปพัฒนาประเทศต่อได้อย่างสร้างสรรค์และมั่นคง เราจึงสามารถเห็นได้ถึงแนวคิดนี้ผ่านสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่รัฐแบบนั้นให้กับประชาชน ไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มพิเศษใด แต่สำหรับทุกคน ไม่แม้แต่คนที่รายได้น้อยด้วยเช่นกัน

สำหรับสถาปนิกผู้ชอบนำเสนองานที่การแก้ปัญหาแปลกตา และยังคิดถึงการเชื่อมต่อกับชุมชนอย่าง Bjarke Ingels งานนี้ทำร่วมกับ Lejerbo องค์กรณ์สำหรับที่อยู่อาศัยไม่แสวงหากำไร ซึ่งพัฒนาโดยนักออกแบบชุมชนเมืองผู้มีชื่อเสียง ญาน เกห์ล สำหรับงานออกแบบที่พักอาศัยรวม Dortheavej Residence ในโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค เราจึงได้คำตอบที่ดูจะมีรายละเอียดไม่ธรรมดา

Dortheavej Residence เป็นบ้านสำหรับคนรายได้น้อย มีพื้นที่ใช้สอยแต่หน่วย 60-115 ตารางเมตร จำนวน 66 หน่วย ที่ตั้งอยู่ในเมืองที่รายล้อมด้วยตึกอุตสาหกรรมเก่าจากยุคสมัยใหม่ตั้งแต่ 1930-50 บรรยากาศโดยรวมจึงมีกลิ่นอุตสาหกรรมอยู่เต็ม แต่สำหรับการออกแบบอาคารพักอาศัยที่ดี การสร้างให้งานออกแบบสร้างความมีส่วนรวมของคน สถาปัตยกรรม พื้นที่สาธารณะ จึงเป็นสิ่งจำเป็น ที่ตั้งอาคารอยู่ในแนวอาคารเก่า ที่ล้อมสวนกลางอยู่เป็นรูป U ตัวอาคารใหม่ถูกวางให้ปิดล้อมจากรูป U เป็น O สถาปนิกเลือกเจาะช่องสำหรับให้คนทั้งในงานนี้ และคนภายนอกสามารถเข้ามาใช้สวนได้ที่ชั้น 1 ตรงกับแกนทางเข้าเดิม เชื่อมใหม่และเก่าเข้าด้วยกัน

ลูกเล่นที่สร้างความเก๋ให้กับงานคือที่ด้านทิศใต้ มันถูกออกแบบให้สลับกันไปมาของระเบียงที่ยุบเข้าไป และผนังกระจก ผลลัพท์ที่ได้จึงเป็นผนังด้านที่ปะทะกับเมืองเก่าที่มีความลึกจากแสงเงาที่ส่องมาทางทิศใต้ ไปพร้อมกับเป็นระเบียงบังแดด ส่วนผนังด้านทิศเหนือเป็นส่วนที่ไม่ต้องมีส่วนยื่น ด้วยเพราะแสงอาทิตย์จากทิศเหนือมีความนุ่มนวลกว่า จึงออกแบบให้เป็นผนังกระจกรับแสงเข้ามาเต็มที่ พร้อมไปกับเปิดมุมมองเข้าหาส่วนที่ถูกล้อมด้วยอาคารเก่าใหม่

นอกจากนี้การก่อสร้างยังใช้ของราคาไม่แพงอย่างไม้เมืองหนาว คอนกรีตเปลือยไม่แต่งผิวในหลายส่วน ลดการตกแต่งที่ไม่จำเป็น และยังใช้การก่อสร้างแบบ prefabricate ที่วัสดุถูกประกอบจากโรงงานมากกว่าทำในไซท์งาน ทำให้ราคาถูกและก่อสร้างได้เร็วกว่าแบบทั่วไป

อ้างอิง: big.dkrasmus-hjortshoj.divisare.pro

สาโรช พระวงค์

สถาปนิกผู้ริเป็นนักเขียน และอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สนใจในสถาปัตยกรรมที่สร้างคุณภาพที่ชีวิตที่ดีขึ้น เลยมาเขียนเล่าให้ผู้อ่านเป็นเนืองๆ

See all articles