Dough Universe ของเล่นแนวใหม่ จับคู่แป้งดินน้ำมันกับการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์

ใครจะไปเชื่อว่ากิจกรรมปั้นแป้งโดว์ที่เด็กๆ ชอบเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมืองจะมาเกี่ยวข้องกับโลกอิเล็กทรอนิกส์ได้ แถมยังเกี่ยวได้ดี–ทั้งน่าสนุกและน่าสนใจ!

Dough Universe เป็นแอพพลิเคชั่นที่สร้างโดยทีมที่ชื่อ Tech Will Save Us  มีเป้าหมายกระตุ้นการเรียนรู้ด้าน STEAM เอ๊ะ! คำนี้ไม่ได้พิมพ์ผิดใช่ไหม? (ปกติเราจะคุ้นกับคำว่า STEM ที่ย่อมาจาก Science, Technology, Engineering, Mathematics) คำว่า STEAM นี้ไม่ได้พิมพ์ผิดจ้า แต่เพิ่มตัว A เข้ามาอีกหนึ่ง ซึ่งย่อมาจาก Art คือการนำศิลปะมารวมกับโลกของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนั่นเอง ซึ่งก็คือคอนเซ็ปท์หลักของแอพ Dough Universe นี้

แอพ Dough Universe (ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS) เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรี เด็กๆ จะได้พบกับเรื่องราวสนุกสนานพร้อมตัวการ์ตูนแบบ interactive มาสอนความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์ และชวนสร้างสิ่งประดิษฐ์อิเล็กทรอนิกส์จากดินน้ำมัน แต่จะต้องใช้ควบคู่กับชุดอุปกรณ์ที่มีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ ชุด ‘Squishy Sounds Kit’ ที่ทำให้แป้งดินน้ำมันแปลงร่างเป็นเครื่องดนตรี กีตาร์ คีย์บอร์ด และกลอง หรือ ‘Electro Machines Kit’ ที่จะทำให้แป้งปั้นขยับเคลื่อนไหวไปมาได้ และสุดท้ายคือชุด ‘Bright Creatures’ ที่เข้ามาเติมเรื่องแสงและเสียงจนทำให้เด็กๆ สามารถปั้นมังกรพ่นไฟได้สนุกสมจริง

ประโยชน์ที่เด็กๆ จะได้รับจากการเล่น Dough Universe มีตั้งแต่เรื่องการเรียนรู้ว่าระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำงานอย่างไร รู้วิธีการต่อวงจรไฟฟ้า รู้จักเรื่องตัวนำและตัวต้านทานกระแสไฟฟ้า ไปจนถึงการฝึกทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกความคิดสร้างสรรค์ และฝึกการแก้ปัญหา

ถ้าลองมองประโยชน์ด้าน ‘STEAM’ ก็อาจได้ดังนี้ ด้าน Science คือได้เรียนรู้หลักการของไฟฟ้า ด้าน Technology ได้รู้จักวงจรไฟฟ้าผ่านการสร้างมอเตอร์ แสง และเสียง ด้าน Engineering คือการสร้างงานปั้นให้มีชีวิตโดยท้าทายกฏแรงโน้มถ่วงของโลกได้ ด้าน Art การใช้จินตนาการคิดสร้างสรรค์งานปั้นได้หลากหลายรูปแบบ และด้าน Maths ได้ฝึกหลักการคณิตศาสตร์พื้นฐานผ่านเรื่องรูปทรง การวัด การหมุน และความจุ

ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ได้เรียนรู้ผ่านความสนุกสนาน และได้สร้างขึ้นกับมือของตัวเองเช่นนี้ มีแนวโน้มที่จะติดตัวเด็กๆ ไปจนโต และยังช่วยลบล้างอคติว่าโลกเทคโนโลยีเป็นเรื่องยากไกลตัว แต่กลับกัน–มันเป็นเรื่องที่เขาสามารถนำไปต่อยอดประยุกต์ใช้ได้จริง จนอาจคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อโลกขึ้นมาก็ได้

         

อ้างอิง: Tech Will Save Us

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles