สุดยอดคุณหมอจากอินโดนีเซีย ให้คนไข้จ่ายค่ารักษาด้วยขยะพลาสติก!

ต่อไปนี้คือเรื่องราวของคุณหมอชาวอินโดนีเซียท่านหนึ่ง ที่หวังจะยิงกระสุนนัดเดียวได้นกสองตัว!

นกตัวแรกเกี่ยวกับการกระจายบริการทางการแพทย์ให้ไปถึงคนยากจน ส่วนนกตัวที่สอง คือการสร้างจิตสำนึกเรื่องขยะพลาสติกล้นโลก

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า อินโดนีเซียนั้นเป็นประเทศที่มีอัตราความเหลื่อมล้ำสูงเป็นอันดับที่ 6 ของโลก ถือเป็นอันดับสองของทวีปเอเชีย (ส่วนประเทศไทยติดอันดับหนึ่ง!) กล่าวคือ ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนนั้นสูงมาก และประชากรที่มีฐานะยากจนก็มีอยู่เป็นจำนวนมากกว่าประชากรที่มีฐานะร่ำรวยหลายเท่า โดยปัญหาหลักอย่างหนึ่งก็คือความลำบากในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ เพราะติดขัดเรื่องไม่มีเงินจ่ายค่ายาและค่ารักษา

ในขณะเดียวกัน อินโดนีเซียก็เป็นประเทศที่ติดอันดับเรื่องมีแม่น้ำสกปรกที่สุดในโลก และมีขยะพลาสติกปริมาณมหาศาลเป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศจีน (หลายคนอาจเคยผ่านตากับภาพขยะลอยฟ่องในท้องทะเลที่ถูกแชร์ในโลกโซเชียลกันมาบ้างแล้ว) ซึ่งรัฐบาลอินโดนีเซียก็มิได้นิ่งนอนใจและตั้งเป้าหมายที่จะลดขยะให้ได้ 70% ภายในปี 2025

ด้วยเหตุนี้เอง คุณหมอ Yusuf Nugraha จึงได้ริเริ่มโครงการรักษาพยาบาลให้กับคนไข้ยากจน ในพื้นที่จังหวัดชวาตะวันตก โดยไม่ได้เก็บค่ารักษาเป็นเงิน แต่คนไข้ต้องจ่ายด้วยขยะขวดพลาสติกแทน ขวดพลาสติก 10 ใบสามารถนำมาแลกตั๋วรักษาพยาบาลได้ 1 ใบ ซึ่งขวดพลาสติกที่ได้จะถูกนำไปแปรรูปเพื่อกลับมาใช้ใหม่ (ช่วงสามปีที่ผ่านมาสามารถสะสมขยะขวดพลาสติกได้มากกว่า 180,000 ขวดแล้ว) โครงการนี้ทำให้คุณหมอสามารถช่วยเหลือคนยากจนให้ได้รับการรักษาพยาบาลที่ทั่วถึง อีกทั้งช่วยกระตุ้นให้ชุมชนเกิดความตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกที่กำลังล้นประเทศและล้นโลกอยู่ในขณะนี้ นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นในอนาคตตามมา

ปัญหาความยากจนและปัญหาขยะพลาสติกนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน และแน่นอนว่าไม่ได้แก้ไขได้ภายในชั่วข้ามคืนเช่นกัน แต่ถ้าทุกหน่วยในสังคมร่วมมือช่วยเหลือกันมันก็อาจมีทางเยียวยาได้ ตัวอย่างของคุณหมอ Yusuf ทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจว่า ใครถนัดแบบไหนก็สามารถทำเรื่องดีๆ ในแบบที่ตัวเองถนัดได้ ขอเพียงแค่มุ่งมั่นตั้งใจและลงมือทำ!

SUPER DOCTORS Ep. 02 – Dr. Plastic

Meet the man who's doing everything right: in Indonesia, we uncovered an inspiring tale about a doctor who combines his commitment to saving the environment with providing free healthcare.

โพสต์โดย Local Heroes เมื่อ วันจันทร์ที่ 30 เมษายน 2018

อ้างอิง: Facebook: Local Heroes

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles