แบรนด์แฟชั่นมือสอง Dress the Dream ชวนเหล่าแฟชั่นนิสต้าปันชุดสวยช่วยผู้หญิงถูกทำร้าย

องค์กรเอ็นจีโอ Council for Textile Recycling ในสหรัฐอเมริกา เคยเผยสถิติว่า “ทุกวันนี้ประชากรทั้งโลกทิ้งเสื้อผ้ากันปีละ 290 ล้านตัน น่าเสียดายที่มีเสื้อผ้าแค่ 15% เท่านั้นที่ถูกนำกลับมารีไซเคิล อีก 85% ที่เหลือจะถูกฝังกลบในดิน  ซึ่งนานวันเข้าเสื้อผ้าพวกนี้ก็จะค่อยๆ ย่อยสลาย คายสารเคมีทำลายดิน จนสารเคมีค่อยๆ เคลื่อนตัวไปปนเปื้อนแหล่งน้ำ และปล่อยก๊าซมีเทนออกมาทำลายชั้นบรรยากาศด้วย”

กลุ่มผู้ประกอบการเพื่อสังคมรุ่นใหม่นาม Dress the Dream เล็งเห็นถึงปัญหาและโอกาสจะสร้างความเปลี่ยนแปลงจากวงจรการบริโภคนี้  จึงเปิดโครงการรับบริจาคเสื้อผ้าคุณภาพดีที่เหล่าแฟชั่นนิสต้าไม่ใช้แล้ว นำมาทำความสะอาด จัดคอลเล็กชั่นใหม่ และเปิดขายทางออนไลน์ผ่านเว็บอีคอมเมิร์ซ Dressthedream.com โดยกำไรที่ได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะถูกนำไปเป็นเงินทุนช่วยเหลือผู้หญิงที่ถูกทำร้าย ผ่านสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี  “เพราะไม่อยากเห็นชุดเก๋ๆ ถูกโยนทิ้งแบบไร้ค่า เราจึงคิดวิธีขายชุดมือสองของแฟชั่นนิสต้าเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีในสังคม” ตัวแทนจากกลุ่ม Dress the Dream ซึ่งเป็นอดีตเยาวชน YSEALI ของสถานทูตอเมริกากล่าว

ความฝันจากนี้ของธุรกิจเพื่อสังคมน้องใหม่กลุ่ม Dress the Dream คือการปักธงให้แบรนด์นี้ติดอยู่ในใจผู้บริโภคทุกครั้งที่คิดจะซื้อเดรสแฟชั่นมือสอง โดยทีมงานตั้งใจจะมอบสินค้าคุณภาพดีที่สุดให้กับลูกค้า พร้อมสื่อสารให้ลูกค้ารู้สึกดีที่ได้ช่วยเหลือสังคมด้วย  ฉะนั้นสาวๆ คนไหนที่อยากตอบแทนสังคมด้วยการบริจาคชุดสวยงามสภาพดี หรือเป็นแฟนคลับเสื้อผ้ามือสองอยู่แล้ว ก็ลองแวะเวียนไปชมกันได้ที่ Dressthedream.com หรือจะร่วมบริจาคชุดสวยก็ไปที่ ATT Skybox (จุดรับฝากของบน BTS) ทั้ง 7 สาขา อันได้แก่ หมอชิต, อโศก, ช่องนนทรีย์, สนามกีฬา, ทองหล่อ, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และอารีย์ (ฝากชุดได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย) ส่วนใครที่สะดวกส่งทางไปรษณีย์มากกว่า ก็ส่งได้ตามที่อยู่นี้เลย Dress the Dream 599/157 ชั้น 11 คอนโด Supalai Park Asoke-Ratchada ถ.ดินแดง-อโศก เขตดินแดง แขวงดินแดง กรุงเทพฯ 10400

เราเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในสังคมเกิดขึ้นได้ด้วยการแบ่งปันกันเสมอ … One Dress can make a Difference!

Do Good: Dress The Dream

เสื้อผ้าตัวเก่าที่คุณใส่ไม่ได้แล้วหรือเสื้อผ้าตัวเดิมตัวนั้น…ที่คุณใส่จนเบื่ออย่าเพิ่งโยนทิ้งไปครับ เอามาบริจาคให้กับ Dress the Dreamเพื่อต่อยอดชีวิตให้คนอื่นๆ กันดีกว่าใครจะไปคิดว่าโครงการรับบริจาคเสื้อผ้ามือสองจะสามารถช่วยเหลือ และต่อยอดชีวิตให้กับคนกลุ่มหนึ่งได้อีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่คุณจูน (เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ)เป็นหนึ่งในแกนนำร่วมเดินทัพ ทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นจริงจากการวางแผนโครงการนี้เพื่อส่งประกวดที่อเมริกาและสามารถผ่านเข้ามาเป็น 1 ใน 20 โครงการที่ได้รับทุนแม้จะเคยมีคนกล่าวไว้ว่าต้นทุนชีวิตคนเราไม่เท่ากันแต่ถึงต้นทุนคนเรามีไม่เท่ากัน ทุกคนก็ยังเลือกได้ว่าจะใช้ต้นทุนที่มีนั้น…ทำเพื่อตัวเอง หรือเพื่อสังคมวันนี้คุณจูนก็พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าแม้ต้นทุนชีวิตของเธอจะมีเยอะ แต่เธอก็ขอเลือกแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้ผู้อื่นเพียงแค่เริ่มจากการคิด แล้วต่อยอดความคิดด้วยการลงมือทำมันอาจจะเคลมกันไม่ได้ว่าจะประสบความสำเร็จ 100%แต่อย่างน้อยครั้งแรกที่ล้ม มันก็จะเป็นบทเรียนให้คุณจำและแก้ไขได้อย่างตรงจุด สุดท้ายแล้ว…ความสำเร็จมันก็อยู่ไม่ไกลมือแล้วล่ะครับ#DressTheDream #DoGood #SecondHand #BrandThink #BizEntertaining อัพเดตและติดตามข่าวสารได้ที่ www.brandthinkbiz.com

โพสต์โดย BrandThink บน 12 มิถุนายน 2017

อ้างอิง  dressthedream.com

 

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles