สนุกเพลินกับ E-YES อุปกรณ์ฝึกสายตา แก้ปัญหาโรคตาขี้เกียจในเด็ก

E-YES (อี-เยส) คืออุปกรณ์ช่วยรักษา ‘โรคตาขี้เกียจ’ (Amblyopia) ในรูปแบบเกมสนุก เป็นผลงานของนักศึกษาไต้หวันจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ที่ผ่านการค้นคว้าหาข้อมูลและทดสอบหลายรอบจนออกมาเป็นชิ้นงานที่ใช้ได้จริงและได้รับรางวัลด้วย

หลายคนคงสงสัยว่า สายตาขี้เกียจได้ด้วยหรือ? คำว่าตาขี้เกียจในที่นี้หมายถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับดวงตาข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้มีคุณภาพการมองเห็นที่ด้อยกว่าอีกข้าง อาจเกิดขึ้นตั้งแต่เกิด ทำให้ดวงตาไม่พัฒนาไปตามวัย และเมื่อเวลาผ่านไปสมองจะค่อยๆ ระงับการพัฒนาดวงตาข้างที่คุณภาพด้อยกว่านั้น เพื่อรับภาพจากดวงตาข้างที่ดีกว่าเพียงข้างเดียว 

โรคนี้ในช่วงแรกจะสังเกตยาก ด้วยความที่ยังมองเห็นจากสายตาที่ใช้งานได้อีกข้าง (แต่ประสิทธิภาพจะไม่เท่ากับการมองด้วยตาทั้งสองข้าง) หากปล่อยไว้จนสายอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นของสายตาข้างที่มีปัญหาไปเลย ข่าวดีคือสามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้ แต่ต้องได้รับการรักษาให้ทันเวลา แพทย์แนะนำให้รีบรักษาก่อนอายุ 8 ขวบ เพราะหลังจากนั้นร่างกายจะมีพัฒนาการเต็มที่จนปรับแก้ได้ยาก

วิธีการรักษาเบื้องต้น คือการฝึกใช้สายตาข้างที่มีปัญหา โดยอาจจะปิดตาข้างที่ดีไว้ก่อน เพื่อกระตุ้นให้ตาข้างที่ ‘ขี้เกียจ’ นั้น ‘ขยัน’ มากขึ้น กระตุ้นให้ยังทำงานและเกิดพัฒนาการ ในบางกรณีอาจมีการใส่แว่น หรือผ่าตัดแก้ไขสายตาควบคู่ไปด้วย (ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแต่ละคน)

E-YES เป็นอุปกรณ์การแพทย์ที่ปลอมตัวมาเป็นของเล่น ทำให้เด็กๆ สนุกสนานและให้ความร่วมมือกับการรักษาแต่โดยดี ด้วยรูปลักษณ์เหมือนกล้องส่องทางไกล ที่ออกแบบมาให้มือเล็กๆ จับได้กระชับ ไม่หลุดง่าย ภายในกล้องมีเกมฝึกสายตาที่ปรับเปลี่ยนเลนได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นโหมดทดสอบการมองเห็น โหมดกระตุ้นให้บริหารกล้ามเนื้อตา เช่น สลับการมองระหว่างวัตถุที่อยู่ใกล้และไกล หรือแยกแยะสีสันต่างๆ และมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) มาสร้างเกมให้เด็กๆ เลือกเล่น เช่น ฉากสัตว์โลกใต้ท้องทะเล หรือการต่อสู้ในอวกาศ ทำให้การฝึกสายตาเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องคอยบังคับหรือหลอกล่อกันให้เหนื่อย แถมยังกระตุ้นต่อมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้ด้วย 

เป็นอีกหนึ่งงานออกแบบที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ของเล่นไม่จำเป็นต้องไร้สาระ และอุปกรณ์การแพทย์ก็ไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อเสมอไป

 

อ้างอิง: ux-design-awards.com, rama.mahidol.ac.th

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles

Next Read