Ecobici : อุปกรณ์เสริมเสียงลดความเสี่ยงในการขี่จักรยานในเมืองใหญ่

คงเป็นเรื่องปกติที่ในเมืองใหญ่จะมีการจัดบริการจักรยานสำหรับนักท่องเที่ยว ยิ่งเป็นเมืองที่ผู้คนแวะเวียนมาเยี่ยมชมมาก การให้บริการด้านนี้ก็ต้องมีความพร้อมเพื่อตอบสนองต่อความต้องการ แต่คงไม่มีใครเถียงว่าการขี่จักรยานในเมืองใหญ่นั้นมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูง ไม่ว่าจะเป็นคนขี่จักรยานเอง ยวนยานพาหนะบนท้องถนนเอง และแม้แต่คนเดินเท้า เพราะไม่มีใครสนใจจักรยานเท่าไหร่นัก และที่เม็กซิโกซิตี้กำลังมีโปรเจ็กต์แก้ปัญหานี้อยู่

แนวคิดป้องกันอันตรายจากการใช้จักรยานนั้นเกิดขึ้นโดย Thomas Hoogerwerf พนักงานฝึกงานในบริษัทโฆษณาและออกแบบ Jose’ de la O ทำการวิจัยในชื่อโครงการว่า Ecobici ภายใต้ Project Friday ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาการออกแบบของบริษัทที่ทำเป็นประจำในทุกวันศุกร์ งานนี้ก็เกิดไอเดียอุปกรณ์เสริมเสียงสนุกๆ ที่จะช่วยลดความเสี่ยงสำหรับผู้ขี่จักรยานบนท้องถนนขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการเคลื่อนที่ของจักรยานที่เงียบเกินไปจนผู้คนไม่ทันสังเกต จึงต้องออกแบบเพิ่มเสียงให้กับการเคลื่อนตัวของจักรยานเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว แถมเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็สามารถทำเองได้ด้วย แม้จักรยานจะมีกระดิ่งอยู่แล้ว แต่ปกตินิสัยในการขี่จักรยานของแต่ละคนแตกต่างกันไป ลำพังกระดิ่งอาจไม่พอ การผูกเครื่องสร้างเสียงไว้ที่ล้อน่าจะประกันได้ว่าทุกการเคลื่อนไหวของจักรยานจะมีเสียงเตือนให้ผู้คนรอบข้างรู้สึกได้

เพื่อให้มั่นใจว่าเสียงที่สร้างขึ้นจากอุปกรณ์เสริมนี้จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ Hoogewerf กับเพื่อนร่วมงานของเขา Judit Pares นักออกแบบ สร้างกล่องหรืออุปกรณ์กำเนิดเสียงที่ให้จังหวะต่างๆ ขึ้น เช่น เสียงดีด สี ตี เป่า แล้วลองขี่บนท้องถนน เสียงจากล้อเป็นอุปกรณ์เสริมที่ไม่ได้รับประกันว่าจะไม่มีอุบัติเหตุจากการขี่จักรยานในเมืองอีก แต่อย่างน้อยก็เป็นการพยายามคิดแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์ช่วยลดความเสี่ยงลงได้อีกทางหนึ่ง

   

อ้างอิง : popupcity.net ; studiojosedelao.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles