ซูเปอร์มาร์เก็ตเยอรมนีรณรงค์เรื่องความแตกต่าง เปรียบความหลากของสินค้ากับผู้คนหลายชาติพันธุ์

 แม้โลกของเราจะพัฒนาไปมากแค่ไหน คงต้องยอมรับกันว่าในสังคมโลกปัจจุบันยังคงมีการแบ่งแยกระหว่างชาติพันธุ์ ศาสนา วัฒนธรรม เกิดขึ้นอยู่เสมอๆ แม้จะมีการรณรงค์ให้ตระหนักถึงการยอมรับในความแตกต่างมากมาย แต่ก็ยากที่หลายคนจะเข้าใจ ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้มีวิธีที่จะพูดเรื่องยากๆ ให้เข้าใจง่าย โดยไม่ต้องจ่ายสักบาท
ซูเปอร์มาร์เก็ต Edeka ในฮัมเบอร์กประเทศเยอรมนีแห่งนี้ จุดขายอยู่ที่ขายสินค้าและอาหารทั้งสดและสำเร็จรูปจากทั่วทุกมุมโลก แต่วันนี้ ลูกค้าที่เข้ามาจับจ่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตกลับงงตึ้บ! เพราะชั้นวางสินค้าที่เคยมีสินค้าหนาแน่นให้เลือกสรร กลับโหรงเหรงว่างเปล่า เหลือแต่สินค้าที่ผลิตในประเทศเยอรมันนีเท่านั้นวางจำหน่าย ซึ่งน้อยมากๆ จนแทบจะไม่เหลืออะไรให้ซื้อ
ทั้งนี้เพราะ Edeka ขอร่วมรณรงค์ต่อต้านแนวคิดเหยียดสีผิว ส่งเสริมการยอมรับในความแตกต่างหลากหลายของผู้คน ทั้งด้านเพศ เชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมและสันติ โดยส่งผ่านแนวคิดนี้ ผ่านพฤติกรรมการจับจ่ายของผู้คน เปรียบเทียบความหลายหลายของผู้คนกับความหลากหลายของสินค้าประเภทอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน เพราะเยอรมนีไม่ได้เป็นประเทศที่ผลิตอาหารเป็นหลัก สินค้าส่วนใหญ่นำเข้าจากยุโรป เอเชีย และทวีปอื่นๆ หาก Edeka เลือกปฏิบัติ แบ่งแยกเชื้อชาติของสินค้า ไม่ยอมรับสินค้าที่ไม่ใช่ของเยอรมนี เช่น ไม่จำหน่ายผลมะกอกจากกรีซ มะเขือเทศจากสเปน ฯลฯ  (ป้ายติดไว้ที่ชั้นวางว่างเปล่าว่า ‘ชั้นว่างเพราะไม่มีสินค้าจากต่งประเทศ’ และ ‘ชั้นสินค้านี้น่าเบื่อเพราะสินค้าไม่หลากหลาย’) ผู้บริโภคก็จะไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ไม่มีตัวเลือกอื่น และชีวิตมันก็จะน่าเบื่อ ก็เหมือนกับโลกนี้ที่มีความแตกต่างหลากหลายของผู้คน ทำให้เกิดความสมดุล ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตน และเติมเต็มซึ่งกันและกัน
ใครที่มีความคิดแบ่งแยก เมื่อมาที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้แล้ว ก็น่าจะได้ข้อคิดกลับบ้านว่า ‘รวมกันเราอยู่ แยกพวกเขาพวกเรา…อดตาย’

อ้างอิง :MetroBoredPanda

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles