ภาพเขียนสุดแสบสะท้อนสังคมออนไลน์และชีวิตติดสมาร์ทโฟน

แน่ใจไหมว่าเทคโนโลยีกำลังทำให้ชีวิตคุณสบายขึ้นโดยเฉพาะการติดต่อสื่อสาร หลายคนคงไม่ปฏิเสธว่าทุกวันนี้ ‘สมาร์ทโฟน’ กลายเป็นปัจจัยหลักหลักที่ช่วยให้เข้าถึงโลกภายนอกได้สะดวกรวดเร็วขึ้น รับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆมากมายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แล้วเคยสังเกตหรือเปล่าว่ารูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคมปรับเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างไรบ้าง แน่นอนอะไรที่สะดวกขึ้นย่อมจะดีกว่า แต่ก็อาจไม่เสมอไปนักถ้าหากเราไม่รู้จักใช้งานมันอย่างสร้างสรรค์ ด้วยผลงานภาพเขียนการ์ตูนล้อชิ้นนี้อาจช่วยสะท้อนความจริงที่เกิดขึ้นควบคู่ไปกับวิวัฒนาการทางสังคม

Eduardo Selles อิลัสเตรเตอร์ ชาวแม็กซิกัน เป็นทั้งนักโฆษณา นักออกแบบ และอาจารย์สอนที่ Miami Ad School ซึ่งมีผลงานได้รับรางวัลมากมายทั้งด้านโฆษณา (Cannes Lion), ด้านนักหนังสือพิมพ์ ( Walter Reuter Prize ), ด้านวรรณกรรม (Juan Rulfo Short Story Award) งานนี้เขาได้เขียนภาพการ์ตูนล้อสะท้อนความไร้สาระของชีวิตในโลกยุคดิจิตอลและการสื่อสารด้วยอารมณ์ขันจิกกัดผู้คนในสังคมได้อย่างแสบสัน ด้วยสไตล์งานเรียบง่ายแบบมินิมอลลิสต์ สื่อสารได้ตรง กระชับ และมีพลังจนทำให้เราต้องมองตัวเองทันทีว่าเราเป็นหนึ่งในภาพล้อเหล่านั้นรึเปล่า

ภาพเขียนเหล่านี้คงจะไม่ใช่การปฏิเสธโลกของการสื่อสารยุคใหม่ แต่เป็นการเตือนให้รู้จักใช้มันอย่างฉลาดและไม่ตกเป็นทาสของเทคโนโลยีจนลืมชีวิตจริงที่เราควรมี อาจจะดูประชดประชันอย่างรุนแรงไปบ้างแต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้วิถีชีวิตของคนในศตวรรษที่ 21 หลงใหลไปกับโลกเสมือนจริงที่บางคนจริงจังกับมันมากราวกับเป็นส่วนหนึ่งของลมหายใจ หรือบางทีก็โดนหลอกจากข้อมูลที่ยากจะตรวจสอบกลายเป็นความหลงที่จมลึกจนยากจะฉุดรั้ง จนลืมไปว่ามีอะไรอีกมากมายที่เป็นประโยชน์นอกจอสี่เหลี่ยมบนมือที่รอให้เราใส่ใจและสละเวลาไปทำ

อ้างอิง: designtaxi.comawwwards.com:8080ufunk.net

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles