Ekoplaza ซูเปอร์มาร์เก็ตในเนเธอร์แลนด์ชวนช็อปสินค้าโซนใหม่ ‘ไร้พลาสติก’

ในหลายทศวรรษที่ผ่านมาประชากรโลกถูกหล่อหลอมให้เชื่อมาโดยตลอดว่า “เราจะอยู่กันเป็นสุขไม่ได้…ถ้าอุตสาหกรรมอาหารบนโลกนี้ไม่มีพลาสติก” แต่นั่นเห็นจะเป็นแค่คำโกหกคำโต เพราะล่าสุดซูเปอร์มาร์เก็ตเชนใหญ่สัญชาติดัชท์นาม Ekoplaza ได้ก้าวออกมาท้าทายมายาคตินี้ด้วยการเปิดพื้นที่ขายโซนใหม่ที่บอกลาพลาสติกแบบร้อยเปอร์เซ็นต์

ณ สาขาเปิดใหม่ของเจ้าพ่อซูเปอร์มาร์เก็ต Ekoplaza กลางกรุงอัมสเตอร์ดัม สินค้ากว่า 700 รายการได้ถูกนำเสนอสู่ผู้บริโภคในบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่ไม่ใช้พลาสติกแม้แต่น้อย รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ บนชั้นขายก็ผลิตขึ้นจากวัสดุทางเลือกประเภทอื่นทั้งหมด ไอเดียท้าทายวงการบริโภคกระแสหลักนี้เกิดขึ้นบนความร่วมมือระหว่างแบรนด์ค้าปลีก Ekoplaza กับกลุ่มรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม A Plastic Planet ที่ต้องการจะกระตุ้นให้ประชากรโลกเปลี่ยนแปลงทัศนคติเดิมๆ เกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์อาหาร และหันมาช่วยกันลดจำนวนขยะพลาสติกที่กำลัง ‘ล้นมหาสมุทร’ อยู่ในทุกวันนี้

นาย Erik Does ผู้บริหารสูงสุดของ Ekoplaza กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “ชั้นวางสินค้าไร้พลาสติกที่ Ekoplaza นำเสนอนี้ถือเป็นย่างก้าวสำคัญในการปฏิวัติวงการอาหาร-เครื่องดื่มในโลกกระแสหลัก โดยลูกค้าสามารถจะซื้อหาวัตถุดิบอาหารทั่วไปได้จากชั้นวางนี้เกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ข้าวสาร ซอสปรุงรส โยเกิร์ต นมวัว ซีเรียล ช็อคโกแลต รวมถึงผักผลไม้ตามฤดูกาล ชนิดที่ว่าคุณจะไม่รู้สึกต่างจากการไปเดินช้อปช่องขายสินค้าธรรมดาเลย”

และที่น่าสนใจในอีกมุมหนึ่ง ก็คือการที่ Ekoplaza เป็นธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตเชิงพาณิชย์แบบ ‘แมสๆ’ แบรนด์แรกที่ลุกขึ้นมาปฏิเสธพลาสติกกันแบบจริงๆ จังๆ โดยแผนการปี 2018 ของพวกเขาคือการเปิดชั้นวางสินค้าไร้พลาสติกนี้ให้ได้ในซูเปอร์มาร์เก็ตทั้ง 74 สาขาทั่วประเทศ

“ดิสเพลย์อาหารในชั้นวางโซนไร้พลาสติกนี้จะประกอบขึ้นจากวัสดุประเภทแก้ว โลหะ กล่องกระดาษ และวัสดุทดแทนพลาสติกที่ย่อยสลายได้ในธรรมชาติเท่านั้น และแม้ว่าบรรจุภัณฑ์บางอย่างจะดูคล้ายกับพลาสติกมาก แต่แท้จริงแล้วมันคือวัสดุทดแทนที่ผลิตมาจากต้นไม้และพืช ซึ่งสามารถจะสลายตัวได้ในถังขยะย่อยเศษอาหารตามบ้านในเวลา 12 สัปดาห์” นาย Erik กล่าว

ด้านนาง Sian Sutherland ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มรณรงค์ A Plastic Planet เสริมว่า “มันก็ฟังดูไม่สมเหตุสมผลแต่แรกแล้วที่เราคิดจะใส่สิ่งที่มีอายุขัยสั้นๆ อย่างอาหารลงในบรรจุภัณฑ์ที่ทำลายยากเย็นอย่างพลาสติก… เพราะพลาสติกพวกนี้ได้ทำหน้าที่ของมันอยู่เพียงไม่กี่วัน แต่กลับไปลอยเท้งเต้งในท้องทะเลสร้างมลพิษให้กับโลกอีกนับร้อยปี”

แน่นอนว่าไอเดียเกี่ยวกับร้านค้าของสดที่ต่อต้านขยะส่วนเกินนี้ไม่ใช่อะไรที่ใหม่มากมายในสังคมร่วมสมัย (ตามตลาดทางเลือกหลายแห่งก็ส่งเสริมให้ลูกค้านำถุงผ้าหรือกล่องใส่สินค้ามาจากบ้านกันอยู่แล้ว) แต่เราว่าประเด็นที่ทำให้โซนสินค้าไร้พลาสติกของ Ekoplaza มีเสน่ห์ก็คือการที่มันมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งในอารมณ์เดิมๆ ให้แก่ผู้บริโภค พวกเรายังสามารถหยิบจับสินค้าที่มีบรรจุภัณฑ์เรียบร้อยจากชั้นวางมาใส่ตะกร้ารถเข็นได้เหมือนเดิม ไม่ต้องขลุกขลักกับการเปลี่ยนพฤติกรรม หรือกังวลว่าอาหารที่ซื้อมาจะบุบบี้ในถุง หรือกล่องใส่ของที่นำไปจากบ้านจะไม่พอดีกับข้าวของที่ซื้อ ฯลฯ

สำหรับในเมืองไทย ในขณะที่เรารอคอยความหวังให้เชนซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ กระโดดเข้าร่วมเทรนด์ไร้พลาสติกแบบนี้บ้าง เราก็สามารถที่จะประพฤติตนเป็นส่วนหนึ่งของการลดขยะโลกได้ ด้วยการสนับสนุนร้านชำใกล้บ้านที่เราสามารถจะนำถุงหรือกระเป๋าไปใส่ของช้อปปิ้งได้เอง

แค่ต้องจำให้แม่นหน่อยว่า “ออกไปซื้อของเข้าบ้านคราวหน้า อย่าลืมเอาถุงผ้าที่บ้านไปด้วย” 

อ้างอิง: ekoplaza.nl

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles