ขี้สวยด้วยมือเรา! เที่ยวแม่ริมมุมใหม่ ไปดม ไปจับขี้ช้าง แล้วทำกระดาษจากสารพัดขี้

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เยี่ยมชมวัดวาอารามต่างๆ อย่างวัดพระธาตุดอยสุเทพ เดินเล่นเพลินๆ ที่ถนนคนเดินวัวลาย ถนนนิมมานเหมินทร์ หรือดื่มด่ำกับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น ดอยอินทนนท์, ชุมชนบ้านแม่กำปอง, ม่อนแจ่ม และอีกมายมาย แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งซ่อนตัวอยู่ สถานที่ที่ว่านี้คือ Elephant Poopoopaper Park

Elephant Poopoopaper Park เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมบนพื้นที่กว่า 4 ไร่ในอำเภอแม่ริมที่อุดมไปด้วยธรรมชาติอันรื่นรมย์ ภายในแบ่งเป็นโซนต่างๆ เพื่อจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยจะมีมัคคุเทศก์เป็นผู้นำทางเยี่ยมชมและอธิบายขั้นตอนต่างๆในแต่ละโซน เริ่มจากโซนแรกซึ่งก็คือโซนจัดแสดงวัตถุดิบที่ใช้ผลิตกระดาษซึ่งก็คือ ขี้ช้าง ม้า และวัว แทนการใช้ส่วนผสมของเยื่อไม้และปราศจากการใช้สารเคมีใดๆ ผู้ที่มาเยี่ยมชมสามารถลองจับ ดมขี้สัตว์ต่างๆ ได้ โซนที่สองเป็นโซนต้มและล้างเพื่อทำความสะอาดวัตถุดิบ ส่วนโซนต่อมาเป็นโซนผสมและย้อมสี (สีผสมอาหาร) โดยนำวัตถุดิบที่ย้อมสีแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมเพื่อเตรียมนำไปทำเป็นกระดาษที่โซนสุดท้ายซึ่ก็คือโซนทำกระดาษ โซนไฮไลท์ที่ผู้ที่มาเยี่ยมชมจะได้สัมผัสประสบการณ์การทำกระดาษด้วยตัวเอง เริ่มจากเอาก้อนที่ย้อมสีแล้วมากระจายบนถาดที่บรรจุน้ำ จากนำก็นำไปตากให้แห้ง เมื่อแห้งแล้วก็สามารถแกะกระดาษออกมานำไปผลิตเป็นสิ่งของต่างๆ ได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึก The Poo-tique ที่จำหน่ายสินค้าที่ผลิตจากขี้สัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขี้ช้าง วัว ควาย ม้า และเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติ อาทิ เสื้อผ้า หนังสือ กรอบรูป ที่คั่นหนังสือ กระเป๋าสตางค์ และอื่นๆ อีกมากมาย

นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ พร้อมเรียนรู้เรื่องราวและมีส่วนร่วมกับธรรมชาติผ่านภูมิปัญญาที่มีมาแต่ช้านาน อีกทั้งยังทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าและประโยชน์ของวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ยั่งยืนด้วย Elephant Poopoopaper Park เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.00-17.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.poopoopaperpark.com

อ้างอิง: Poopoopaperpark, Facebook: PoopoopaperPark

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles