Emotional First Aid Kit หาทางพิชิตจิตป่วย…ก่อนคุณจะป่วยที่จิต

ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตอยู่ในวัฒนธรรมไหน จะในโลกตะวันออกหรือตะวันตก จะทำงานหนักแค่ไหนอย่างไร เราทุกคนล้วนมีโอกาสพบกับ ‘ภาวะจิตตก’ ได้เหมือนๆ กัน …แต่ทำไมเราถึงไม่ค่อยดูแลสุขภาพจิตของเราให้ดีเหมือนกับที่เราดูแลสุขภาพร่างกายบ้างล่ะ”

ด้วยความเชื่อที่ว่าสุขภาวะทางอารมณ์นั้นก็ต้องการการทะนุถนอมไม่ต่างไปจากกายภาพของเรา Rui Sun นักศึกษาวิชา Industrial Design จาก Central Saint Martins (ประเทศอังกฤษ) จึงสร้างสรรค์ชุดเครื่องมือ Emotional First Aid ขึ้นเพื่อหาทางออก ทางบรรเทาทุกข์ เป็นกิมมิคง่ายๆ ในการปลอบประโลมจิตใจให้มนุษย์ในศตวรรษที่ 21

Emotional First Aid kit นี้ประกอบไปด้วยวัตถุ 5 อย่างที่ดีไซน์ขึ้นอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อคลายความเศร้าหมอง ความเครียดขึ้ง หรือความวิตกกังวัลในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น

1) Purple Breathing Mask – หน้ากากม่วงช่วยหายใจ ทำหน้าที่ปล่อยกลิ่นหอมที่มีฤทธิ์ทำให้อารมณ์สงบเย็น เวลาที่ผู้ใช้สูดเข้าไปก็จะทำให้จิตใจปลอดโปร่งขึ้น ลดความตึงเครียด ความสับสนอลหม่านในสมอง ทำให้คิดอ่านได้มีประสิทธิภาพมากกว่า

2) Indigo Third Eyeglasses – แว่นตาสามเลนส์ ที่ช่วยเตือนสติให้ผู้สวมใส่ใช้ ดวงตาที่สาม ในการพินิจพิจารณาปัญหาหรือสถานการณ์ตรงหน้าด้วยมุมมองที่หลากหลาย ทำให้ไม่ด่วนตัดสินใจ และคิดได้อย่างรอบด้านมากขึ้น

3) Blue Stress Buster – โทรโข่งพิชิตความเครียด อุปกรณ์รูปแบบพกพาที่เปลี่ยนเสียงตะโกน พลังลบ และความโมโหโกรธาให้กลายเป็น ‘น้ำหมึกสีฟ้า’ ที่สาดออกไปราวกับงานศิลปะ

4) Green Meditating Stethoscope – หูฟังตรวจจิตใจ ในเวลาที่เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง หูฟังนี้จะช่วยให้คู่กรณีสองฝ่ายได้หยุดสดับฟังเสียงลมหายใจของกันและกัน และเข้าสู่ภวังค์ที่ทำให้อารมณ์เย็นลงหรือกระทั่งเกิดสมาธิ

5) Yellow Confidence Booster – เสื้อเกราะสร้างความมั่น ชุดไลฟ์เวสท์น้ำหนักเบาบรรจุเม็ดโฟมสีเหลืองนี้ออกแบบมาเพื่อคนขาดความมั่นใจโดยเฉพาะ โดยมันจะมอบความรู้สึกปลอดภัย มีเกราะกำบัง ฯลฯ ให้ผู้ใช้มั่นใจในชีวิตมากขึ้นเมื่อต้องตัดสินใจปัญหาสำคัญ

Rui Sun ดีไซเนอร์เจ้าของโปรเจ็กท์เผยว่าเธอมีความตั้งใจที่จะผลักดันไอเดียสุดแนวนี้ให้ต่อยอดไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ให้ได้ในอนาคต และหวังว่ามันจะเติบโตไปเป็นประโยชน์กับเหล่าจิตแพทย์หรือนักจิตบำบัดต่างๆ ในฐานะอุปกรณ์ประกอบในวิชาชีพ เพื่อการดูแลสุขภาพจิตใจของผู้คนในวงกว้างด้วย

อ้างอิง:dezeen, PSFK,  QUARTZ

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles

Next Read