ครูญี่ปุ่นหัวใส! สร้างศิลปะจากใบไม้แห้งให้เด็กสนใจและสนุกกับศิลปะ

เรื่องความคิดสร้างสรรค์แบบคิ้วท์ๆ ต้องยกให้ญี่ปุ่นเขาจริงๆ เพราะแค่ใบไม้ธรรมดาที่เกลื่อนกลาดอยู่ทั่วพื้นก็ยังอุตส่าห์เอามาทำให้เป็นงานศิลปะน่ารักน่าชังเพื่อเรียกความสนใจจากเด็กๆ ได้

งานนี้เป็นไอเดียของ ฮิโรทากะ ฮามาซากิ (Hirotaka Hamasaki) คุณครูศิลปะในโรงเรียนแห่งหนึ่งของจังหวัดนารา (Nara) ที่คิดหาวิธีว่า เอ๊… จะทำยังไงดีนะ ให้นักเรียนของเขาหันมาสนใจและสนุกกับศิลปะ ซึ่งเขาก็คงไม่คิดมาก่อนว่า จะเจอคำตอบนั้นบนพื้นภายในบริเวณโรงเรียนนี่เอง

เป็นเวลากว่าสิบปีแล้วที่คุณครูฮามาซากิ ใช้เวลาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงกวาดใบไม้หลากสีบนพื้นโรงเรียนให้กลายเป็นตัวการ์ตูนน่ารักที่เด็กๆ หลงใหล ไม่ว่าจะเป็น เจ้าพิคาชู (Pikachu) อันปังแมน (Anpanman) รถบัสแมว จากเรื่อง My Neighbor’s Totoro และหมีพูห์ (Winnie the Pooh)

ในตอนแรกๆ นักเรียนของเขาก็ไม่ค่อยจะสนใจสิ่งที่เขาทำเท่าไร แต่เมื่อคุณครูไม่ลดละความพยายามและงานศิลปะจากใบไม้ของเขาก็สุดจะคิ้วท์จริงๆ เด็กๆ จึงเริ่มติดตาม แถมยังเรียกร้องให้เขาทำเป็นตัวการ์ตูนตัวโน้นตัวนี้อีกด้วย

และก็ไม่ใช่แค่เด็กๆ เท่านั้นที่แฮปปี้กับงานศิลปะจากใบไม้แห้งของคุณครูฮามาซากิ แต่นักการภารโรงก็ยังอมยิ้มไปด้วยที่มีคนมาช่วยกวาดใบไม้กองโตให้

สุดท้ายคนที่มีความสุขไปกับงานศิลปะของฮามาซากิไม่แพ้กันก็คงจะเป็นชาวกรีนที่รักษ์โลก เพราะการนำเอาใบไม้แห้งมาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะแบบชั่วคราว (Ephemeral Art) จัดเป็นกิจกรรมที่ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่สร้างขยะเพิ่ม และไม่ต้องใช้ทรัพยากรใดๆ เลย เพราะเมื่อสร้างสรรค์เสร็จ เขาก็เพียงถ่ายรูปเก็บไว้โพสต์ในอินสตาแกรม ก่อนจะเอาใบไม้ไปทิ้งเท่านั้นเอง

แปลและเรียบเรียงจาก: mymodernmet.cominstagram.com/hanacream

Tags

Tags:

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles

Next Read