Joe Iurato ศิลปินอเมริกันซ่อนตัวการ์ตูนจิ๋วสร้างสัมพันธ์และรอยยิ้มให้ชาวเมือง

บางครั้งชีวิตก็ต้องการอารมณ์สนุกสนานเหมือนเด็กๆ ที่ไม่มีความเครียดกังวล บนท้องถนนที่เต็มไปด้วยผู้คนและการดำเนินชีวิต การแข่งขัน ฯลฯ เราอาจอยากให้มีมุมเล็กๆ ที่พักผ่อนสายตาซึ่งอาจไม่ใช่สวนสาธารณะหรือภาพเขียนบนผนังขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เวลากับมันมากมายอะไร แต่เป็นจุดสนใจง่ายๆ ที่ทำให้มีรอยยิ้ม Joe Iurato ศิลปินชาวอเมริกันกำลังสร้างสรรค์สิ่งนั้น แทนที่จะเป็นภาพสตรีตอาร์ตบนผนังอาคารเขากลับเขียนการ์ตูนน่ารักและเรียบง่ายบนแผ่นไม้เล็กๆ แล้วเอาไปวางไว้ในมุมต่างๆ รอบเมืองนิวเจอร์ซี่ ล้อเล่นกับผู้คนและเปลี่ยนบรรยากาศในแต่ละวันให้สนุกขึ้น

Joe Iurato ถนัดในงานสื่อผสมและการใช้เทคนิคสเต็ลซิลและสเปรย์พ่นสร้างงาน ซึ่งทำงานมาอย่างต่อเนื่องหลายปี ตามเมืองชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา รูปเขียนตัวการ์ตูนเล็กจิ๋วของเขาล้วนแต่มีเรื่องเล่า สะท้อนชีวิตผู้คน เด็กๆ และสื่อสารถึงรูปแบบชีวิตธรรมดาเรียบง่ายที่กำลังเผชิญหน้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลง เขายังนำแผ่นไม้ไปวางในทุกที่ที่ต้องการสื่อความหมาย หลายชิ้นงานของเขาสะท้อนความรัก มิตรภาพ การผจญภัย และความโดดเดี่ยว อันเป็นคุณค่าพื้นฐานของชีวิตที่แต่ละคนประสบอยู่

สไตล์งานของเขามีคนเปรียบว่าคล้ายกับ Banksy ที่สื่อสารเชิงสัญลักษณ์กับสังคม แต่อาจจะแตกต่างกันตรงที่เขาไม่เน้นวิจารณ์การเมือง แต่ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างคนกับคน และคนกับสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะในเมืองหรือที่ไหนๆ ด้วยสไตล์งานเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เขามีแฟนๆ คอยติดตามผลงานผ่านโลกออนไลน์อยู่เสมอ เขาถ่ายภาพงานแล้วนำไปโพสต์ไว้ให้คนชมกัน โดยเชื่อว่าจะเป็นการให้กำลังใจกันในสังคมเป็น การเสริมสร้างมิตรภาพที่ยั่งยืน และหวังให้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ มันยังมีพื้นที่มากพอให้เราส่งยิ้มให้กัน

อ้างอิง : joeiuratowidewallsboredpanda

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles