First City Project : เปลี่ยนคฤหาสน์เก่าให้กลายเป็นห้องแสดงงานศิลปะ

คงจะน่าเสียดายหากคฤหาสน์เก่าแก่หลังนี้จะถูกปล่อยให้ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา นอกจากจะมีอายุราว 350 ปีแล้วยังเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ของเมืองริมชายหาดอย่าง Glen Cove ในรัฐนิวยอร์ก และก็ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้ามีใครเห็นคุณค่าต้องการจะปรับปรุงใหม่ ทว่าไม่ใช่การทำให้กลับมาเป็นแบบเดิมอย่างที่ทุกคนคิด  Joe Lapadula ผู้ชื้อพื้นที่ไว้มีไอเดียที่แปลกไปกว่านั้น เพราะเขาอยากจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับคฤหาสน์นี้ครั้งด้วยการแปลงโฉมไปเป็นห้องแสดงนิทรรศการทางศิลปะด้วยโปรเจ็กต์  The First City ของเขา

Joe Lapadula กับเพื่อนศิลปิน Sean Sullivan และ Haris Lobel เชื้อชวนผู้มีใจรักและเหล่าศิลปินการาฟิตี้อื่นๆ อีกมากกว่าร้อยยี่สิบชีวิตจากทั่วโลกมาร่วมกันสร้างบรรยากาศให้คฤหาสน์หลังนี้กลายเป็นบ้านศิลปะ ที่ทุกผนังจะอัดแน่นไปด้วยความหลากหลายผลงานของเหล่าศิลปิน ทุกพื้นที่ว่างจะกลายเป็นผืนผ้าใบให้เหล่านักสร้างสรรค์สร้างผลงานของตัวเองอย่างอิสระ และพร้อมกับเปิดให้ชาวเมืองและผู้สนใจได้เข้าไปร่วมซึมซับกับบรรยากาศคฤหาสน์แห่งศิลปะหลังนี้กันด้วย

Joe LaPadula เป็นเจ้าของธุรกิจตกแต่งรถยนต์ที่มีใจรักและชื่นชมกับงานศิลปะกราฟฟิตี้เป็นพิเศษ ด้วยรู้สึกว่ามันสะท้อนความรู้สึกของกลุ่มคนทำงานได้อย่างดี ทักษะในการใช้สีสเปรย์พ่นแต่งรถของเขาก็คือรูปแบบหนึ่งของงานแนวเดียวกัน แถมเคยได้รับเชิญให้ส่งงานไปร่วมแสดงในแกเลอรีที่แมนฮัตตันมาแล้วด้วย นั่นทำให้เขารู้จักเพื่อนศิลปินที่มีชื่อเสียง และอาจจุดประกายความฝันให้คิดมาทำห้องแสดงงานศิลปะขึ้นที่นี่ นี่คงเป็นประเด็นให้ต้องถกเถียงกันถึงการแปลงโฉมไปเช่นนี้ แต่ทว่าเมื่อคนดูเกิดคำถามก็เท่ากับงานศิลปะได้ทำหน้าที่ของมันแล้ว ไม่เพียงเท่านั้นคฤหาสน์แห่งนี้อาจมีส่วนดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมเยียนเมืองนี้มากขึ้นด้วย งานนี้เปิดตัวไปเรียบร้อยเมื่อวันที่ 2 เดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 

อ้างอิง : streetartnyc.org nytimes.com ; facebook.com/firstcityproject/

 

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles