โรงเรียนนานาชาติฝรั่งเศสในฮ่องกง ดีไซน์สีเขียว สร้างสรรค์ มากประโยชน์

แนวทางการสร้างพื้นที่การเรียนรู้ของเด็กมักจะเน้นที่กระตุ้นการรับรู้ของเด็กกับสภาพแวดล้อม ในเทรนด์ที่นิยมคือผสานห้องเรียนเข้ากับธรรมชาติให้ดูทันสมัย แต่สำหรับพื้นที่ความหนาแน่นสูง การออกแบบแนวทางนี้จะต้องใช้วิธีการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถลอกจากเงื่อนไขของอีกพื้นที่ได้

อย่างในโจทย์ที่เกาะฮ่องกง มีโรงเรียนอย่าง FIS หรือ French International School ได้เสนออีกแนวทางแก้ไขปัญหาการออกแบบบนพื้นที่หนาแน่นสูงของเกาะฮ่องกง ไปพร้อมกับการผสานพื้นที่ธรรมชาติการเรียนรู้ ด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมจากสำนักงานสถาปนิก Henning Larsen Architects จากโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก โรงเรียนนี้รองรับนักเรียนในในระดับประถม และมัธยม กว่า 1,100 ชีวิต

แนวคิดในการออกแบบพื้นที่การเรียนรู้คือ การให้เหล่านักเรียนสามารถเชื่อมโยงหลายกิจกรรมเข้ากับลานภายในโรงเรียนได้ ลานนี้จะมี 2 ระดับ ทั้งลานที่อยู่ใต้ถุนจากการยกเสาลอย กลายเป็นพื้นที่เล่นแบบกึ่งภายนอกภายใน และยังสามารถเชื่อมต่อได้ดีกับลานภายนอกกลางแจ้ง ในส่วนของการเชื่อมโยงนอกจากการเชื่อมต่อของพื้นที่แล้ว สถาปนิกยังออกแบบโดยใช้ลวดลาย พร้อมสีสัน ที่ชวนอ่านได้ว่าสามารถเล่นกันไปตามลวดลายที่พื้น โดยเฉพาะเส้นนำทางสีแดงที่พาวนตั้งแต่พื้นที่ภายในสู่ภายนอก ถ้าลองวิ่งตามเส้นนี้จะพบว่า มันสามารถพาเด็กไปทุกลานของโรงเรียนเลยทีเดียว แม้ว่าพื้นที่จะน้อย แต่ส่วนที่เป็นห้องเรียนก็ถูกออกแบบให้เป็นอาคารสูง แล้ววางให้โอบล้อมลานอีกที

แต่ส่วนที่น่าสนใจนอกจากสีสันสะดุดตาแล้ว แนวคิดเรื่องของการออกแบบให้โรงเรียนนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่สนใจต่อการรักษาสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น façade หน้าตาอาคารแสนสะดุดใจ มาจากการต้องการสื่อความถึงกิจกรรมภายในที่มีนักเรียนหลากหลายกว่า 40 เชื้อชาติ มันถูกออกแบบให้เป็นช่องเล็กช่องน้อย พร้อมกับการทาสีสดใสเข้าไปที่ขอบครีบ แต่ครีบเหล่านี้ไม่ได้มีหน้าที่แค่บอกถึงตัวตนของนักเรียน มันถูกออกแบบให้เป็นแผงบังแดดในด้านทิศเหนือ-ใต้ เพื่อหลบแสงแดดจากทางทิศตะวันออก-ตกด้วย มันสามารถลดความเข้มของแสงอาทิตย์จากภายนอกให้นุ่มนวล และยังช่วยลดความร้อนก่อนเข้าไปยังภายในอาคารเรียนอีกด้วย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างพื้นยางธรรมชาติ ฝ้าเพดานจากไผ่ การใช้ระบบประปาแบบไหลช้าที่ช่วยประหยัดน้ำได้ถึง 30%

ในขณะที่โลกเรากำลังถูกให้ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมที่กำลังเปลี่ยนไปในทางที่น่าเป็นห่วง แต่ความคิดที่จะช่วยให้โลกดีขึ้น แม้จะเพิ่มเริ่มต้น แต่มันคือต้นแบบที่จะพาเราไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้นแน่นอน

อ้างอิง:henninglarsen.com, www.worldarchitecturenews.com, inhabitat.com

สาโรช พระวงค์

สถาปนิกผู้ริเป็นนักเขียน และอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สนใจในสถาปัตยกรรมที่สร้างคุณภาพที่ชีวิตที่ดีขึ้น เลยมาเขียนเล่าให้ผู้อ่านเป็นเนืองๆ

See all articles