Flashfood แอพฯ ซื้ออาหารใกล้หมดอายุในราคาถูก ช่วยลดขยะอาหารโลก

ขยะอาหารจัดเป็นปัญหาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก เพราะเมื่อมีประชากรเพิ่มขึ้น ความต้องการบริโภคอาหารก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้มีการผลิตและจำหน่ายอาหารมากมายหลากหลายประเภทเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภค แต่ปัญหาที่ตามมาก็คืออาหารที่จำหน่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในร้านค้าปลีกนั้นเหลือทิ้งเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน กลายเป็นขยะอาหารที่ต้องนำไปฝังกลบ เกิดเป็นก๊าซพิษที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม

ที่ผ่านมามีหลายประเทศที่ตระหนักถึงปัญหานี้และช่วยแก้ปัญหา โดยการจัดเก็บอาหารส่วนเกินที่ยังคงสภาพดีและยังรับประทานได้จากผู้ให้บริการอาหารไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่ต้องการ หรือนำมาลดราคาและจำหน่ายให้กับผู้บริโภค ล่าสุดบริษัท Flashfood ในแคนาดา ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่ชื่อว่า ‘Flashfood’ เพื่อช่วยลดปัญหาขยะอาหาร โดยการจับมือกับร้านค้าปลีกอาทิ Longo’s (Toronto), Farm Boy (London) และ Buy-Low Foods (Vancouver) ในการมอบส่วนลดของอาหารที่ใกล้จะหมดอายุ ซึ่งการใช้งานแอพฯ ก็ง่ายมาก เพียงผู้ใช้เลือกร้านค้าจากแผนที่บนหน้าจอโทรศัพท์ เลือกซื้อสินค้าที่ต้องการ จากนั้นก็ไปรับสินค้าที่โซนของ Flashfood ในร้านค้าได้เลย ซึ่งผู้ใช้จะได้รับข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับอาหารต่างๆ ในแต่ละวันด้วย นอกจากนี้ทาง Flashfood ยังจำหน่ายวัตถุดิบจากชาวไร่ ชาวสวนที่ไม่เป็นที่ต้องการของร้านค้า อาทิ รูปทรงบิดเบี้ยวไม่สวยงามในราคาถูกให้กับผู้บริโภคในรูปแบบของ Flashfoodbox ที่ประกอบไปด้วยสินค้าประเภทผัก, ผลไม้ และโปรตีน ซึ่งจะส่งตรงให้ถึงที่บ้านเลย ซึ่งนอกจากเรื่องของการช่วยลดขยะอาหารโลกแล้ว ผู้บริโภคยังได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

นับว่าวิธีที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดการบริโภคที่ยั่งยืนและลดการทิ้งอาหารที่ไม่จำเป็น เนื่องจากปัจจุบันอาหารที่ถูกทิ้งสร้างมูลค่าความเสียหายอย่างมากต่อเศรษฐกิจโลก และก่อให้เกิดปริมาณก๊าซเรือนกระจกในบรรยากาศโลกมิใช่น้อย โดยทางบริษัทฯ มีแผนที่จะขยายโมเดลธุรกิจนี้ไปยังเมืองอื่นๆ ในอนาคตถ้าเมืองไทยมีแอพฯ แบบนี้บ้างคงจะดีไม่น้อย!

 อ้างอิง: Flashfood.comYouTube, App Store

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read