แยกหน้าต้องหยุดหรือไปต่อ ‘Flo’ จะบอกให้นักปั่นทุกคนรู้

ที่เนเธอร์แลนด์นี่เขาเอาจริงเอาจังกับจักรยานกันจริงๆ มักจะมีไอเดียหรือนวัตกรรมสำหรับคนขี่จักรยานออกมาอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนขี่จักรยานด้วยแล้วก็จะทราบว่า ความไม่สนุกอย่างหนึ่งของการขี่จักรยานในเมืองก็คือ มักจะติดไฟแดงตามสี่แยกจราจารนานมาก โดยที่บางครั้งเราทำความเร็วมาสูงๆ ก็ต้องมาชะลอความเร็วแบบกะทันหัน แล้วมันน่าเบื่อไหมล่ะ

ซึ่งที่เมือง Utrecht ในเนเธอร์แลนด์ก็ประสบปัญหาเช่นกัน เพราะคนในเมืองนี้ยินมใช้จักรยานเป็นพาหนะ แล้วจากการสำรวจพบว่า กว่า 33% ของคนที่จักรยาน ไม่พอใจระบบสัญญาณไฟจราจรของเมืองที่มักไม่พอดีหรือไม่เอื้อเฟื้อแก่นักปั่นมากนัก ซึ่งทำให้เขาไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ว่าสี่แยกข้างหน้านั้น เขาต้องชะลอความเร็วหรือควรปั่นด้วยความเร็วผ่านสี่แยกไปได้เลย ทางบริษัท Spring Lab เลยหาโซลูชั่นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยคิดค้นออกมาเป็นโปรเจ็กต์ที่ชื่อว่า Flo

เจ้า Flo มีหน้าตาคล้ายป้ายบอกทางเนี่ยแหละ โดยจะติดไว้ตามเส้นทางปั่นจักรยาน และก่อนจะถึงสี่แยกข้างหน้าประมาณ 100 เมตร สิ่งที่ระบบนี้จะช่วยให้นักปั่นทราบว่าต้องทำอะไรก็คือมันจะมีสัญลักษณ์บอกคุณอยู่ 4 แบบ ได้แก่ รูปเต่า หมายความว่าให้ลดความเร็วลงหน่อย เพราะสี่แยกข้างหน้าอาจจะยังเป็นไฟแดงอยู่ แต่ก็รอไฟเขียวไม่นานนัก รูปยกนิ้วโป้ง ถ้าเห็นรูปนี้ก็แน่นอน คุณกำลังทำความเร็วได้ดี และสี่แยกข้างหน้าไฟเขียวโล่งเลยผ่านไปได้โลด รูปกระต่าย เป็นสัญญาณบอกว่าให้คุณเร่งความเร็วขึ้นอีกหน่อย ส่วนรูปวัว มันบอกว่าคุณโชคร้ายแล้วล่ะ สี่แยกหน้าต้องพบกับไฟแดงแบบเต็มๆ

หลังจากโปรเจ็กต์นี้ได้ดำเนินการออกไป ก็มีการสำรวจตความพอใจของนักปั่นทั้งหลาย ส่วนใหญ่แล้วรู้สึกชอบและสนุกไปกับมัน – อิจฉาพวกเขาจังเนอะ

  

อ้างอิง: SpringWiseSpringLabFietsFlo

บันทึก

บันทึก

บันทึก

Tags

Tags: , ,

Arinchai Weeraduthsadeenon

อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้าง

See all articles