FLOODED : เมนูสุดแนวรอวันน้ำท่วมโลก

จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่าตั้งแต่ ปี 1900 หรือ พ.ศ. 2443 เป็นต้นมา ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นมากกว่า 19 เซติเมตร แล้วมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีก 40-60 เซนติเมตรในระยะเวลาไม่นาน ก็หมายถึงสภาวะอากาศโลกร้อนกำลังคุกคามวิถีชีวิตคนและสัตว์บนโลกรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทว่ารายงานความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เหล่านี้ดูจะไม่ทำให้ผู้คนสะทกสะท้านและปรับเปลี่ยนวิธีคิดหรือพฤติกรรมการบริโภคได้เท่าใดนัก อาจเป็นว่าผู้คนจำนวนมากไม่เชื่อว่าวิบัตินี้จะเกิดขึ้นจริง แต่ก็เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องเตือนผู้คนในหลายๆ ด้าน และนี่เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยกระตุ้นให้ชาวโลกตระหนักถึงวิกฤติโลกด้วยภาพถ่ายชุด Flooded เมนูอาหารสำหรับอนาคตเมื่อวันที่น้ำท่วมโลก

Allie Wist ศิลปินชาวอเมริกัน เธอสนใจในด้านวัฒนธรรมอาหารรวมถึงระบบอาหาร และทำงานด้านนี้มาอย่างต่อเนื่อง เธอยังเป็นอาร์ตไดเร็กเตอร์ให้กับนิตยสาร Saveur โดยนำเสนอผลงานภาพถ่ายที่สะท้อนถึงปัญหาภาวะโลกร้อนผ่านเมนูอาหาร หากวันหนึ่งความแปรปรวนของสภาพวะอากาศโลกเกินพิกัดและน้ำท่วมเมืองต่างๆ ริมชายหาดตามที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ โดยทีมงาน Heami Lee ด้านภาพ , Rebecca bartoshesky สไตลิสต์ และ CC. Buckley ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ช่วยกันจัดเมนูอาหารที่คุ้นเคยกันดี แต่มีน่าตาผิดแปลกไป ซึ่งเมนูเหล่านี้ล้วนคัดสรรวัตถุดิบมาจากพืชพันธุ์และสัตว์น้ำที่มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อความเปลี่ยนแปลง และรับผลกระทบจากสภาพโลกร้อน ไม่ว่าจะเป็นหญ้าเจ้าชู้, รากดอกแดนดิไลอ้อน, แก่นตะวัน, สลัดแมงกะพรุน, เห็ดที่ซึมซับสารพิษจากดิน, หรือแม้แต่หอยเชลล์ที่เปลือกละลายจากการเพิ่มขึ้นของกรดในมหาสมุทร

Flooded เป็นเรื่องเล่าผ่านภาพถ่ายและการบริโภคที่มนุษย์กำลังจะเผชิญหน้าในอีกไม่ช้า และใช้ข้อมูลจากผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์มาเป็นฐานในการนำเสนอเพื่อบอกเรื่องราวภาวะวิกฤติที่ใกล้เข้ามา ไม่ใช่แค่รับฟังแต่นี่เป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องช่วยกันหาทางแก้ไข ไม่เพียงแต่ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นริมฝั่งจนล้นทะลักเข้าเมืองสำคัญ แต่ภาวะมลพิษของน้ำที่เกิดจากมีคาร์บอนมากเกินไปกลายเป็นภาวะกรดที่เพิ่มขึ้นในมหาสมุทรก็ทำลายชีวิตสัตว์ทะเล ระบบการเกษตรกรรม และความผันผวนของฤดูกาลด้วย ถึงเวลาแล้วที่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเพื่อเยียวยาสภาพแวดล้อมให้คงอยู่และเหลือสิ่งสวยงามไว้ให้คนรุ่นต่อไปได้ชื่นชม

อ้างอิง : npr.org/sections ;alliewist.com

บันทึก

บันทึก

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles