สวนดอกไม้แนวตั้ง งานอินสตอลเลชั่นหวานๆ ที่ทั้งสวยทั้งหอม

สมกับเป็นเมืองหลวงแห่งงานออกแบบอีกเมืองหนึ่งของโลกจริงๆ เพราะเมื่อเดือนที่แล้วระหว่างที่อยู่ในช่วง Milan Design Week อาคารหลังหนึ่งกลางกรุงมิลานก็ถูกเนรมิตรให้ปกคลุมไปด้วย ‘สวนแนวตั้ง’ แต่… จะเรียกว่าสวนแนวตั้งก็อาจจะไม่ถูกต้องตามภาพที่ออกมาเสียทีเดียว เพราะถ้าจะให้เฉพาะเจาะจงลงไปจริงๆ ก็น่าจะเรียกว่า ‘สวนดอกไม้แนวตั้ง’ เสียมากกว่า

โปรเจ็กต์สวยๆ งามๆ ชิ้นนี้มีชื่อว่า Flowerprints เป็นการร่วมมือกันระหว่างภูมิสถาปนิก Cornelius Gavril และ Piuarch บริษัทสถาปนิกในมิลานผู้ซึ่งเป็นเจ้าของอาคารหลังนี้ โดยใน Flowerprints ที่เป็นส่วนหนึ่งใน Milan Design Week 2017 ครั้งนี้ Gavril ได้นำเอาดอกไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น กุหลาบ ลิลลี่ คาร์เนชั่น รวมทั้งไม้สมุนไพรหอม เช่น ไทม์ ลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ และมินท์ จำนวนกว่า 2,000 ดอก มาจัดแต่งและปลูกลงไปในหัวมันฝรั่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สามารถยืดชีวิตดอกไม้ออกไปได้ หลังจากนั้นจึงนำเอาดอกไม้ทั้งหมดมาจัดวางเป็นทุ่งดอกไม้แนวตั้งทั้งหมด 180 เส้น โดยแต่ละเส้นมีความสูง 10 เมตร และปกคลุมผนังด้านหน้าของอาคารเป็นความยาวทั้งหมด 35 เมตร ที่สำคัญ ทุ่งดอกไม้นี้ส่งกลิ่นหอมตลบอบอวลราวกับ ‘กลิ่นหญ้าสดในเช้าอันสดใสในฤดูใบไม้ผลิ’ แถมยังมีเสียงดังกรุ๊งกริ๊งเบาๆ มาจากวัสดุเหล็กและกระดิ่งที่นักออกแบบนำมาตกแต่งเพิ่มเติมด้วย

แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าดอกไม้ทั้งหมดใน Flowerprints นี้มีอายุยืนยาวได้กี่วันหรือว่า installation หวานๆ ชิ้นนี้จัดแสดงไปถึงเมื่อไร แต่ที่แน่ๆ ช่วงระหว่างที่อาคารหลังนี้ถูกปกคลุมไปด้วยม่านดอกไม้หรือสวนดอกไม้แนวตั้งที่มีสีสันสดใสนี้ น่าจะทำให้บรรยากาศละแวกนั้นอบอวลไปด้วยรอยยิ้มและความสุขจริงๆ

อ้างอิง: Pop Up Citydesignboom

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles