Food Chain Project ห่วงโซ่แห่งการบริโภคอย่างล้นเหลือของคนเมือง

เชื่อเถอะ! ไม่มีใครมานั่งจดจำหรอกว่า ในแต่ละวันนั้นเรากินหรือดื่มอะไรไปบ้าง แล้วถ้าเป็นในรอบปีล่ะ ก็คงจะยิ่งสับสนงงงวยกันไปใหญ่ เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องสนุกนักที่ต้องมาบันทึกสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่หากว่าจำเป็นที่ต้องจดบันทึกขึ้นมาจริงๆ ล่ะ ลองเดาดูว่าชีวิตคนเมืองอย่างเราๆ จะบริโภคอะไรได้มากมายแค่ไหน ถ้าคิดไม่ออกไม่ต้องกังวลเพราะ Itamar Gilboa ศิลปินชาวอิสราเอล-เนเธอร์แลนด์คนนี้ กำลังช่วยเราด้วยการนำเสนอผลงานประติมากรรมของเขาที่มีชื่อชุดว่า Food Chain Project ก็อปปี้ทุกสิ่งอย่างที่เขากินเข้าไปใน 365 วันมาให้ดูกัน

Itamar Gilboa เกิดที่กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล แต่มาใช้ชีวิตและทำงานที่กรุงอัมสเตอร์ดัมส์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ เขามีความสามารถหลากหลายทั้งด้านมัลติเมีเดีย, ถ่ายวิดีโอ, เพ้นท์รูปภาพ, รวมทั้งงานด้านประติมากรรม และด้วยสไตล์งานที่ยึดอยู่กับความสมจริงในทางวิทยาศาสตร์ เขาจึงต้องใช้เวลาสำหรับการสำรวจวิจัยค้นหาข้อมูลเพื่อเป็นวัตถุดิบในการสร้างงาน ซึ่งเห็นได้ชัดกับโปรเจ็กต์งานชุดนี้  Food Chain Project เริ่มต้นขึ้นเมื่อสองสามปีก่อน ซึ่งได้จัดแสดงนิทรรศการอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดที่งาน เอ็กส์โป ชิคาโก สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนกันยายน 2017 ที่ผ่านมา สะท้อนภาพการการบริโภคของสังคมเมืองที่ฟุ่มเฟือยล้นเหลือขาดสมดุลจนทำให้เกิดความสูญเปล่าของการผลิต ซึ่งเป็นห่วงโซ่อาหารที่ขาดการจัดการอย่างเหมาะสม นำมาซึ่งปัญหาต่างๆ อีกมากมาย ทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยอย่างโรคอ้วน เป็นความล้นเหลือที่น่าเศร้าท่ามกลางข้อเท็จจริงที่ว่ายังมีประชากรโลกนับล้านๆ คนที่อดอยาก

ผลงานประติมากรรมทำจากปูนปาสเตอร์มากมายกว่า 8,000 ชิ้นเหล่านี้ถูกจัดวางในรูปของสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ต ไม่ใช่เพียงจัดแสดงงานศิลปะให้ดูเฉย ๆ หากแต่ขายด้วย โดยจะหักกำไรส่วนหนึ่งจากรายได้นำไปบริจาคให้กับองค์กรอิสระที่รณรงค์ในเรื่องการขาดแคลนอาหาร นับเป็นการแสดงผลงานแบบครบวงจร เพราะรูปแบบงานศิลปะจากอาหารที่เรากินในทุกวันจะกลับกลายเป็นอาหารสำหรับผู้ยากไร้ ถือเป็นแนวคิดการสร้างงานที่สร้างสรรค์น่าชื่นชม และแม้จะเป็นเพียงการแสดงภาพอาหารของศิลปินเพียงคนเดียว แต่มันก็คือภาพของการบริโภคของทุกคนในสังคมด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย แล้วคิดดูว่าทั้งหมดในเมืองต่างๆ ทั่วโลกจะมีอาหารที่กินทิ้งกินขว้างกันในปริมาณเท่าไหร่?!

อ้างอิง :itamargilboa.com ;foodtank.com ; foodchainproject.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles