Forest Man: นักปลูกป่าแห่งอินเดีย 40 ปีได้พื้นที่ป่ามากกว่าเซ็นทรัลปาร์ค

ในหนึ่งชีวิตของคนเราจะปลูกต้นไม้ได้จำนวนเท่าไหร่ ไม่มีใครรู้คำตอบที่ชัดเจน แต่หากบอกว่ามีคนคนหนึ่งใช้เวลากว่า 40 ปีปลูกต้นไม้ด้วยสองมือจนได้พื้นที่ป่ามากกว่าพื้นที่สวนสาธารณะเซ็นทรัลปาร์คในนิวยอร์กจะเชื่อไหม สารคดีเรื่องนี้กำลังเล่าชีวิตของเขา Jadav Payeng  นักปลูกป่าแห่งอินเดีย ‘Forest Man’

ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียริมฝั่งแม่น้ำพรหมบุตร มีเกาะแห่งหนึ่งชื่อ Majuli ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเมือง Jorhat เกาะที่มีประชากรอยู่เรือนแสน และซึ่งครั้งหนึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปทุกอย่างก็ลดจำนวนลง ตามความเจริญของเมืองและการเติบโตทางเศรษฐกิจ วิถีชีวิตมนุษย์ที่อยู่ตรงข้ามกับธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ป่าไม้ถูกทำลาย สัตว์ป่าหายไป และในที่สุดเกิดสภาวะโลกร้อน ทำให้พื้นที่ชายหาดโดนกัดเซาะ จนนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าในอนาคตไม่เกิน 20 ปีพื้นที่ตรงนี้จะสูญสลาย นับเป็นความน่าเศร้าของความเปลี่ยนแปลง ทว่าก็ไม่ใช่จะสิ้นหวังกันเสียทีเดียว เพราะยังมีคนที่คิดต่าง และลงมือกระทำเพื่อบ้านเกิดที่ตัวเองรัก

สารคดีเรื่องนี้เริ่มต้นด้วยมุมมองของนักข่าว Jitu Kalita ผู้รักในการถ่ายภาพธรรมชาติและมีความใกล้ชิดกับเกาะ Majuli มาตั้งแต่เด็ก ขณะที่เขากำลังถ่ายภาพบนพื้นที่แห้งแล้งบนเกาะเขาได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์นั่นคือพื้นที่ป่าขนาดใหญ่ และพบกับผู้สร้างป่านั้นด้วยมือตนเอง และหลังจากทำความรู้จักกันเขาก็นำชีวิตของ Jadav Payeng ไปเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ ซึ่งเกล็ดประวัติ รวมทั้งแนวคิดของ Payeng กระทบกับความรู้สึกของผู้คนและทำให้เกิดกระแสอนุรักษ์ธรรมชาติตามมา จนมีคำถามว่าถ้าคนเพียงคนเดียวสามารถปลูกป่าได้มากขนาดนี้ แล้วคนอื่นๆ บนโลกใบนี้ล่ะ?

อ้างอิง :documentarystorm.com ; en.wikipedia.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles