Free Zehra Dogan งานใหม่ของ Banksy อุทิศเพื่อศิลปินและนักข่าวสาวชาวตุรกี

ผลงานล่าสุดคราวนี้ของ Banky ศิลปินกราฟิตี้/นักเคลื่อนไหวทางสังคมการเมือง ไปปรากฏอยู่บนกำแพงอาคารระหว่างถนน Houston และ Bowery ในแมนฮัตตัน นิวยอร์ค ที่ที่สตรีทอาร์ตติสต์ชื่อดังหลายคน อย่าง Keith Jaring และ Os Gêmeos เคยฝากผลงานบนผนังที่เดียวกันนี้มาแล้ว

บนผนังขนาด 70 ฟุต Banksy สร้างสรรค์งานเพนท์ติ้งขนาดใหญ่ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับศิลปิน/นักข่าวสาวเชื้อสายตุรกี/เคิร์ด Zehra Dogan ที่ถูกศาลตุรกีสั่งจำคุกเป็นเวลา 2 ปี 9 เดือน และ 22 วัน โทษฐานที่เธอวาดภาพที่เป็นรูปย่าน Nusaybin ในจังหวัด Mardin ของตุรกีที่อยู่ในอาณาเขตของชาวเคิร์ด กำลังถูกทำลายโดยกองกำลังตุรกี โดยมีธงชาติของตุรกีติดอยู่ตามอาคารต่างๆ ในเมืองที่กำลังล่มสลาย

Zehra Dogan กล่าวไว้ในทวิตเตอร์ของเธอ (ที่ลบไปแล้วว่า) “ฉันถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 10 เดือน เพียงเพราะฉันวาดภาพธงชาติตุรกีบนอาคารที่ถูกทำลาย แต่จริงๆ แล้ว ฉันไม่ได้ทำลายอาคารเหล่านี้ ฉันแค่วาดมันขึ้นมา รัฐบาลตุรกีต่างหากที่เป็นคนทำ”

Banksy ออกมาแสดงความเห็นใจต่อการตัดสินความผิดของ Dogan อย่างเปิดเผย พร้อมกันนั้น เขาก็เพนต์ผลงานขนาดใหญ่ชิ้นนี้ขึ้น โดยใช้ ‘เส้นขีด’ สีดำ ที่สื่อถึงซี่ลูกกรงในคุก และจำนวนของขีดทั้งหมดในงานชิ้นนี้ก็เท่ากับจำนวนวันที่ Dogan ได้ใช้ชีวิตอยู่ในคุก นอกจากนั้น ตรงช่องขีดอันหนึ่งก็ยังเป็นรูปใบหน้าของ Dogan ที่กำลังเกาะลูกกรงมองออกมาข้างนอก และลูกกรงอันหนึ่งที่มือข้างซ้ายของเธอเกาะไว้ก็เป็นรูปดินสอ สื่อถึงบทบาทนักเขียน/นักข่าว ของเธอ สุดท้าย มุมขวาล่างของภาพเป็นข้อความว่า ‘Free Zehra Dogan’ แฮ็ชแท็กที่ใช้กันแพร่หลายตั้งแต่ข่าวเรื่องการจับกุมเธอโดยรัฐบาลตุรกีเป็นประเด็นขึ้นมา

นับจนถึงวันนี้ Dogan ยังคงต้องอยู่ในคุกอีก 18 เดือน และจากแหล่งข่าวของ Banksy ดูเหมือนว่าเธอจะยังไม่ทราบถึงผลงานชิ้นนี้ที่เขาทำขึ้นเพื่อให้สังคมหันมาให้ความสนใจกับเรื่องราวของเธอ รวมทั้งเรียกร้องถึงเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก ผลงานเพนต์ติ้งขนาดใหญ่ชิ้นนี้ของ Banksy ยังเป็นการร่วมงานกับศิลปินกราฟิตี้ Borf ผู้ที่เคยติดคุกเพราะภาพวาดที่ตนเองทำขึ้นอีกเหมือนกัน

 

อ้างอิง: banksy.co.uk, news.artnet.comwww.independent.co.uk

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles