French Roast : หนังสั้นกระชากความจอมปลอมของผู้คนในสังคม

ภายใต้ห้องแคบๆ ของร้านกาแฟแห่งหนึ่ง เรื่องราวของความปลิ้นปล้อนหลอกลวงและการใส่หน้ากากของผู้คนในสังคมถูกเล่าผ่านตัวละครเพียงไม่กี่ตัว และนี่นับเป็นความชาญฉลาดของการเล่าเรื่องที่ควรนำมาแนะนำให้ชมกันอย่างยิ่ง กับอะนิเมชั่นสั้นเรื่องนี้ French Roast ผลงานของผู้กำกับ Fabrice O. Joubert ซึ่งเป็นหนังที่ได้รับรางวัล ANIMA และได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Academy Award สาขาภาพยนตร์อะนิเมชั่นสั้นยอดเยี่ยมในปี 2008

นับเป็นการจัดวางองค์ประกอบทางศิลปะที่ลงตัวด้วยการใช้ตัวละครซึ่งเป็นเสมือนตัวแทนผู้คนในสังคมและชนชั้นต่างๆ ทั้งนักธุรกิจ, คนเก็บขยะ, ตำรวจ, แม่ชี, บริกร, และโจร ซึ่งต่างมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด และผลัดเวียนเปลี่ยนบทบาทในสังคมจนสร้างความฉงนสงสัยให้กับผู้คน บางครั้งเราก็มองคนแต่เพียงภายนอกจนไม่เห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในของเขา และทำให้เราตัดสินคนอย่างผิด ๆ ซึ่งเป็นธรรมดาของการมีชีวิตของคนเมืองที่วัดคุณค่าชีวิตกันด้วยวัตถุ ซึ่งการมองแบบนั้นอาจช่วยซ่อน ‘โจร’ ไว้ในมุมที่เราคาดคิดไม่ถึง

ด้วยการเล่าสไตล์ล้อเลียน แฝงอารมณ์ขัน และภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฉากเดียวแบบ One Act Play ตัวละครทุกตัวต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์แบบและช่วยกันฉีกกระชากความจอมปลอมของมนุษย์ออกมาได้อย่างน่าดูชม และบางทีอาจกระชากมุมมองการตัดสินผู้คนของผู้ชมเองด้วย และเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่สร้างความสนุกสนานชวนติดตามให้กับการชมได้ ถึงวันนี้เราอาจมีอุปสรรคมากมายในการมองคน เพราะโดนแบ่งไปด้วยชนชั้นทางเศรษฐกิจ บทบาทหน้าที่ ที่โดยปกติมันควรจะเป็นอย่างหนึ่ง ทว่าเราไม่อาจรู้ได้จริงๆ เลยว่าคนที่เข้าไปสวมบทบาทเหล่านั้น ใช่คนที่เหมาะสมกับหน้าที่ของเขาจริงๆ รึเปล่า ถึงเวลาที่ต้องทบทวนมุมมองของตัวเองก่อนจะตัดสินผู้คนกันแล้ว

อ้างอิง : imdb.com ; animationmagazine.net en.wikipedia.org

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles