Fruitless: กรีนเฮ้าส์พลาสติกสีเขียวสดใส..มีชีวิตยิ่งกว่าพันธุ์ไม้

กรีนเฮ้าส์มีความหมายมากมายทั้งเป็นที่เพาะพันธุ์ไม้ปราศจากยาฆ่าแมลงและยังใช้พูดถึงผลกระทบจากสภาวะโลกร้อนด้วย เพราะคาร์บอนโดนกักไว้ในโอโซนจนยากจะระบายออก ในปี 2015 ศิลปินคู่ชาวสวิสและเดนมาร์กจัดทำโปรเจ็กต์พื้นที่สีเขียวแนวใหม่ชือ Fruitless กรีนเฮ้าส์ในสไตล์สก๊อตที่พอมองปุ๊บก็เห็นสีเขียวใสได้ทันที แต่เดี๋ยวก่อน! ไม่มีต้นไม้สีเขียวสักต้น เป็นพลาสติกสีเขียวล้วนๆ ที่ทำขึ้นล้อเลียนต่างหาก

Stephan Friedli กับ Ulrik Martin Larsen ทั้งคู่ใช่ชื่อ PUTPUT เป็นชื่อในการแสดดงงานร่วมกัน พวกเขาสนใจในงานด้านประติมากรรมและการถ่ายภาพ โดยเน้นด้านคอนเซ็ปต์ชั่นอาร์ต  ผลงานส่วนใหญ่ของพวกเขามักเจืออารมณ์ขัน โปรเจ็กต์ Fruitless ชิ้นนี้ก็เช่นกัน เป็นอารมณ์ขันที่สะท้อนความเป็นไปของสังคมและการเติบโตของพลาสติก ล้อเลียนพื้นที่สีเขียวที่มนุษย์ทำลายลงทุกวัน เป็นไปได้ไหมว่าโลกเรากำลังเพาะพันธุ์พลาสติกให้สวยงามแทนที่สิ่งมีชีวิตสีเขียวที่ให้ออกซิเจน และเป็นตัวฟอกอากาศ ปรับสมดุลให้ธรรมชาติ ถึงจะดูขบขันแต่มันก็บาดลึกให้เจ็บปวด ด้วยปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เติบโตขึ้นทุกวัน

ขวดพลาสติกและวัสดุทั้งหลายที่ใช้ในชีวิตประจำวันถูกจัดวางไว้บนกระถางในพื้นที่เลียนแบบการปลูกพันธุ์ไม้เพื่อความสวยงามและมันก็ดูจะมีชีวิตชีวาจริง ๆ จนเราลืมไปเสียสนิทว่านั่นไม่มีชีวิต อาจเป็นเพราะรูปทรงของพลาสติกมีลักษณะคล้ายคลึงกับพันธุ์ไม่ในธรรมชาติ จนทำให้มองผ่านนึกว่าเป็นสิ่งเดียวกัน แม้ศิลปินไม่พูดตรงๆ แต่ข้อความก็สื่อสารออกมาได้โดนใจ บางทีพันธุ์กล้วยไม้พลาสติกเหล่านี้อาจช่วยให้เราตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงและแปรปรวนของธรรมชาติซึ่งเรากำลังเผชิญหน้าอยู่ก็เป็นได้

อ้างอิง : thisiscolossal.com ; putput.dk

Tags

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read