อิฐบล็อกจากขวดพลาสติกรีไซเคิล ช่วยลดขยะและแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยในอาร์เจนติน่า

‘ขวดพลาสติก’ เป็นหนึ่งในบรรดาผลิตภัณฑ์พลาสติกทั้งหลายที่ก่อให้เกิดขยะพลาสติกปริมาณมหาศาลไม่แพ้ถุงพลาสติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งขวดพลาสติกที่ใช้บรรจุเครื่องดื่มทั้งหลายที่ถูกผลิตขึ้นมาจำนวนมากและก็มีบางส่วนเท่านั้นที่ถูกจัดเก็บและนำเข้ากระบวนการรีไซเคิลอย่างเหมาะสม ทำให้ขวดพลาสติกที่เหลือต้องถูกนำไปฝังกลบและบางส่วนก็เล็ดลอดลงสู่ทะเลส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมแวดล้อมอย่างมาก หลายประเทศจึงหันมารณรงค์ในเรื่องการรีไซเคิลขวดพลาสติกเพื่อช่วยลดปัญหาขยะโลก

เช่นเดียวกับประเทศอาร์เจนติน่า ในแต่ละวันมีขวดพลาสติกกว่า 12 ล้านขวดถูกทิ้งลงถังขยะ และมีเพียง 15% เท่านั้นที่ถูกนำไปรีไซเคิล ด้วยเหตุดังกล่าว องค์กรไม่แสวงหากำไร Ecoinclusion ในอาร์เจนติน่า จึงตัดสินใจช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการนำขวดพลาสติกมารีไซเคิลให้กลายเป็นอิฐบล็อกที่ใช้ในการก่อสร้าง นั่นก็เป็นเพราะ นอกจากปัญหาขยะแล้ว ก็ยังมีปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยของคนในชุมชนด้วย เรียกได้ว่าแก้ปัญหาได้แบบยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัวเลยทีเดียว

 องค์กร Ecoinclusion ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2014 เพื่อส่งเสริมการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและแก้ปัญหาด้านที่อยู่อาศัยในเขต Cordoba โดยริเริ่มโปรเจ็กต์รีไซเคิลพลาสติกให้เป็นอิฐบล็อก ภายใต้วัตถุประสงค์ที่ต้องการช่วยลดขยะพลาสติก ช่วยสังคม และช่วยสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการรีไซเคิล เริ่มจากการจัดตั้งจุดรับขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วตามจุดต่างๆ ในเมือง จากนั้นก็รวมรวมนำมาเข้าเครื่องบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผสมกับซีเมนต์และสารเติมแต่งอื่นๆ ในเครื่องผสม แล้วนำมาผ่านกระบวนการทำให้เป็นก้อนอิฐบล็อกที่มีคุณสมบัติเหมือนกับอิฐทั่วไป โดยอิฐแต่ละก้อนจะประกอบด้วยพลาสติกรีไซเคิลประมาณ 1 กิโลกรัม มีน้ำหนักเบากว่าอิฐทั่วไป 2 เท่าและมีความทนทานเป็นฉนวนความร้อนได้ดีกว่าอิฐธรรมดา และที่สำคัญขั้นตอนการผลิตก็ไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด

ในปี 2017 องค์กร Ecoinclusion ได้รับเลือกให้ได้รับรางวัลในโครงการ Google.org Impact Challenge ขณะนี้ทางองค์กรอยู่ระหว่างการพัฒนาศักยภาพของเครื่องมือต่างๆ อาทิ เครื่องบดเพื่อให้สามารถรีไซเคิลพลาสติกได้มากขึ้น สามารถผลิตอิฐได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีแผนที่จะเริ่มโปรเจ็คท์เช่นนี้ในเมืองอื่นๆ ต่อไปด้วย

 

อ้างอิง: Zoomin.TV, Facebook: Fundacion Ecoinclusion

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles