ทางม้าลายอาร์ตๆ สีสันสดใส เพิ่มความปลอดภัยในกรุงมาดริด

ในบ้านเราผู้ใช้รถใช้ถนนส่วนใหญ่มักจะเพิกเฉยต่อทางม้าลาย คนเดินถนน อยากจะข้ามเมื่อไหร่ก็ข้าม ส่วนคนขับรถก็ไม่เคยใส่ใจคนข้ามทางม้าลายเช่นกัน พอเห็นคนกำลังจะข้าม กลับรีบบึ่งรถเพื่อไม่ข้ามซะงั้น!!! นั่นเป็นเพราะทางม้าลายไม่โดดเด่นพอหรือเราไม่เคารพกฏจราจรกันแน่?!

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ในประเทศสเปน ศิลปินชาวบัลแกเรีย Chirsto Guelov ได้ปรับเปลี่ยนลุคของทางม้าลายแบบเดิมๆ ในกรุงมาดริดให้เป็นงานศิลป์ที่มีสีสันสดใสสะดุดตาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้โปรเจ็ตท์ชื่อว่า ‘Funnycross’ ที่มีจุดประสงค์หลักเพื่อให้คนข้ามถนนรู้สึกตื่นเต้นและอยากข้ามทางม้าลายมากขึ้น ในขณะเดียวกันผู้ขับขี่รถยนต์ก็จะมองเห็นลวดลายและสีสันของทางม้าลายได้ชัดเจนขึ้นจากระยะไกล โดยเขาได้แต่งเติมภาพวาดรูปทรงเรขาคณิตลงในช่องว่างระหว่างเส้นสีขาวของทางม้าลายเดิม เกิดเป็นผลงานศิลปะสีสันสวยงามที่สร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้ไม่มากก็น้อย

เขาหวังว่า การปรับลุคทางม้าลายนี้ ไม่เพียงจะสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้คนหันมาเคารพกฏจราจรกันมากขึ้น และมากไปกว่านั้น มันอาจจะช่วยผลักดันให้คนจอดรถไว้ที่บ้าน แล้วออกมาเดินเล่นชมถนนในเมืองก็เป็นได้…ถ้าบ้านเรานำไอเดียนี้มาใช้บ้าง อาจจะช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎจราจรกันมากขึ้นบ้าง (หรือเปล่า?) หรือไม่ก็อาจจะรถติดกว่าเดิมเพราะมัวแต่ยืนถ่ายเซลฟี่คู่กับทางม้าลาย…555

อ้างอิง: My Modern Met. Lost at Eminor

Tags

Tags: ,

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles