Game Changers แคมเปญระดมทุนรูปแบบใหม่จากยูนิเซฟ ชวนเกมเมอร์บริจาคด้วยสกุลเงินดิจิทัล

‘คริปโตเคอเรนซี’ (Cryptocurrency) หรือสกุลเงินดิจิทัล คืออะไร? ไหนจะเรื่องการขุดเหรียญเงินดิจิทัลอะไรนั่นอีก หลายคนยังงงและสงสัย หลายคนไม่สนใจเพราะคิดว่าเป็นเทคโนโลยีที่ไกลตัว หลายคนมองเป็นผลกำไร แต่มีกลุ่มคนสร้างสรรค์กลุ่มหนึ่งเล็งเห็นถึงผลประโยชน์ของมันในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ Unicef  ในประเทศฝรั่งเศส เล็งเห็นถึงการนำเทคโนโลยี blockchain และคริปโตเคอร์เรนซีมาใช้ในเรื่องของการบริจาคเงินช่วยเหลือ เพราะท่ามกลางโลกที่ปั่นป่วน ความยากไร้ สงคราม ภัยพิบัติต่างๆ ทำให้ยูนิเซฟต้องการการระดมทุนช่วยเหลือมากขึ้น แต่การขอรับบริจาคด้วยเงินกลายเป็นเรื่องยากขึ้นทุกที  ยูนิเซฟจึงต้องค้นหาวิธีการระดมการบริจาคที่ทำให้ผู้คนสนใจ

ลักษณะการทำแคมเปญของ แคมเปญ  Game Changers คือเป็นการขอความช่วยเหลือจากเหล่า influencer สาย esport (กีฬาเกี่ยวกับกับการแข่งขันวิดีโอเกม) และ gamer ผู้เข้าแข่งขันในรายการแข่งขันให้ช่วยขุดคริปโตฯซึ่งจะเน้นไปที่การขุด Ethereum ผ่านโปรแกรมที่มีชื่อว่า Game Changers เมื่อผู้ที่เข้าแข่งขันพักจากการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเข้าอยู่ในโหมดสลีป ก็สามารถทำการเปิดโครงการการขุดเหรียญคริปโตฯของยูนิเซฟได้เลย แต่ไม่ใช่แค่บรรดานักเล่นเกมอย่างเดียวที่จะช่วยขุดเพื่อบริจาคได้ หากใครต้องการประสงค์จะบริจาคมีหน้าที่เพียงอย่างเดียวคือมีคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟแวร์สำหรับทำการขุด โปรแกรมนี้จะขอเพียงพลัง GPU (การ์ดจอ) ของเราในการขุดเหรียญขึ้นมาเท่านั้น โดยที่ผู้บริจาคไม่ต้องควักเงินจริงจากกระเป๋าตัวเองซักบาท แค่ปล่อยให้คอมพิวเตอร์ทำงานแทน

ซึ่งยูนิเซฟจะนำเงินดิจิทัลที่ได้จากการบริจาคแลกเปลี่ยนเป็นเงินดอลล่าร์สหรัฐเอมริกา เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวซีเรียในด้านต่างๆ จากการดำเนินโครงการทั้งหมด 2 เดือน มีคอมพิวเตอร์ร่วมโครงการทั้งหมาด 12,000 เครื่อง ระดมทุนคิดเป็นเงินจริงได้ 33,000 ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

การบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ทุกข์ยากไม่ได้จำกัดเพียงแค่เงินจริงเท่านั้น แต่ยังสามารถบริจาคด้วยเงินคริปโตเคอเรนซีได้ ใครเป็นสายเทคโนโลยีก็น่าจะเข้าใจและร่วมบริจาคได้ไม่ยาก

อ้างอิง : Engadget, Stylus, Esport

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles