Gate of Compliments ให้กำลังใจคนเดินทางด้วยวิธีง่ายๆ แค่..คำชมสั้นๆ

Klaas Schotanus จาก HIK Ontwerp องค์กรที่รับทำหน้าที่ออกแบบพื้นที่สาธารณะในเนเธอร์แลนด์ เคยกล่าวไว้ว่า “วิธีหนึ่งที่จะทำให้ผู้คนรู้สึกมีความสุขกับชีวิต ก็คือการทำให้สภาพแวดล้อมของเมือง ‘สนุก’ ขึ้น” สอดคล้องกับคำกล่าวนั้น HIK Ontwerp ก็เคยสร้างชื่อกับผลงานที่ ‘สนุก’ มากๆ มาแล้วเมื่อ 7 ปีก่อน นั่นคือ สไลเดอร์ Transfer Accellerator ที่ตั้งอยู่ในสถานีรถไฟ Utrecht

ล่าสุด พวกเขาก็มีผลงานสนุกๆ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีขึ้นให้แก่ผู้คนที่ต้องเดินทางไปทำงานเช้ากลับเย็น ด้วยการติดตั้ง Complimentenpoort (Gate of Compliments) ขึ้นในบริเวณของ Utrecht Central Station ซึ่งการทำงานของเจ้า gate ตัวนี้ ก็เหมือนกับชื่อที่บอก นั่นคือ เซ็นเซอร์ที่ติดไว้จะคอยจับสัญญาณคนที่เดินผ่านไปมา โดยเมื่อมีคนผ่านเข้ามา ก็จะมีเสียงออกมาจากลำโพงที่ติดไว้เป็นคำชมน่ารักๆ ภาษาดัชต์ เช่น “ฉันภูมิใจในตัวเธอนะ” “วันนี้คุณดูดีจัง” และ “ดีใจจังที่ได้เจอคุณ”​

Complimentenpoort หวังจะทำให้ผู้คนที่กำลังเร่งรีบกับการไปทำงานในตอนเช้าหรือกลับบ้านอย่างเหนื่อยล้าหลังเลิกงานตอนเย็น ได้รู้สึกผ่อนคลายและยิ้มขึ้นมาได้บ้าง ซึ่งผลตอบรับที่กลับมาก็ดูเหมือนว่า Complimentenpoort จะสามารถเป็นกิมมิคเล็กๆ ที่สร้างพลังบวกให้กับผู้คนที่เดินทางผ่านไปมาได้จริง รวมทั้งทำให้คุณภาพชีวิตของผู้คนในบริเวณตัวสถานีดีขึ้นอีกด้วย

Complimentenpoort เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์การปรับปรุงตัวสถานี central station ของ Utrecht และย่านช็อปปิ้ง Hoog Catharijne ซึ่งเจ้าตัว gate และต้นคิดอย่าง HIK Ontwerp ก็ได้รับคำชมจากดีไซเนอร์ Marije van Bork ไปแล้วเรียบร้อยว่า สามารถมอบประสบการณ์แสนสนุกที่แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็แตกต่างให้กับผู้คนได้ดีจริงๆ

Complimentenpoort in actie

Utrecht is een positieve poort rijker. Vandaag is de Complimentenpoort bij Moreelsepark 11 geplaatst door Schaalwerk. De poort is speciaal door HIK Ontwerp ontworpen voor de Green Business Club en is bedoeld om passanten een goed gevoel te geven. De poort geeft een complimentje aan iedereen die er onderdoor loopt en gaat hier hopelijk voor vele glimlachjes zorgen. Misschien kun je wel een compliment gebruiken? Zet dan je geluid aan, leukerd.Enne, Lara van Makelaars van de Tussentijd, je bent top! Bedankt voor de samenwerking bij het realiseren van dit mooie project.

โพสต์โดย HIK Ontwerp บน 4 ธันวาคม 2017

อ้างอิง FB: hikontwerpPop Up City

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles