หนูว่าไม่โอเค! เมื่อเด็กๆ สอนผู้ใหญ่ให้รู้จักการตอบแทนอย่างยุติธรรม

ความเหลื่อมล้ำของค่าจ้างแรงงานวิชาชีพ ‘ระหว่างเพศชายหญิง’ กำลังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันหนักในแทบทุกวงการ (และบนทุกเวทีสื่อ) นับตั้งแต่วงการฮอลลีวู้ดที่นักแสดงหญิงอย่าง Jenifer Lawrence และ Ellen Pompeo เริ่มตบเท้าออกมาโวยถึงมายาคติที่ผิดเพี้ยนนี้ เรื่อยไปจนถึงวงการไฟแนนซ์ที่ความไม่ยุติธรรมด้านค่าแรงก็ยังคงเกิดขึ้นเป็นวิถีปฏิบัติโดยทั่วไปแบบไม่มีใครให้ความสำคัญนัก ทั้งๆ ที่ข้อมูลจาก World Economic Forum และองค์กรชั้นนำระดับโลกต่างก็ประกาศอยู่โครมๆ ว่า “ความไม่เสมอภาคทางรายได้ระหว่างเพศชาย-หญิงนั้นมีอยู่จริง…และยิ่งวันจะยิ่งหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ”

ประเด็นร้อนนี้ถูกพลิกกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งนับตั้งแต่วันสตรีสากลปีก่อน (8 มีนาคม 2560) เมื่อเอเจนซี่โฆษณา McCann กับลูกค้าบริษัทบริหารหลักทรัพย์รายหนึ่ง (State Street Global Advisors) ร่วมกันปล่อยหมัดเด็ดใส่โลกของสุภาพบุรษนักการเงิน ด้วยการนำรูปปั้นเด็กหญิง ‘Fearless Girl’ ไปวางประจันหน้ากับรูปปั้นวัวกระทิง ‘Wall Street Bull’ ที่ตระหง่านอยู่หน้าอาคารวอลล์สตรีท (กรุงนิวยอร์ค) ต่อเนื่องมาถึงในปีนี้ที่ Finansforbundet สหภาพแรงงานในอุตสาหกรรมการเงินของประเทศนอร์เวย์ ก็ออกแคมเปญวิดิโอคลิปสุดน่ารักมาตบหน้าบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ในโลกการเงินอีกครั้ง

…พวกเขาทำการทดลองง่ายๆ กับเด็กอนุบาลจำนวนหนึ่งเพื่อจะสื่อสารว่า “เด็กเล็กที่ใสซื่อบริสุทธิ์นั้นเขาคิดอ่านกันอย่างไรเมื่อต้องเผชิญกับความไม่เท่าเทียมเรื่องค่าตอบแทนในการทำงาน”

คลิปวิดีโอการทดลองนี้ผลิตขึ้นอย่างง่ายๆ ตรงไปตรงมา โดยเอเจนซี่โฆษณา Morgenstern และโปรดักชั่นเฮาส์ Willynikkers ในกรุงออสโล โดยทีมครีเอทีฟเผยว่า “เราตั้งใจจะให้คลิปวิดีโอนี้แสดงถึงปฏิกิริยาที่เป็นธรรมชาติที่สุดของเด็กๆ เมื่อพวกเขาช่วยกันทำงานในโปรเจ็กต์หนึ่งจนแล้วเสร็จ แต่คุณครูกลับให้ค่าตอบแทนที่ต่างกันระหว่างเด็กชายกับเด็กหญิง …มันเป็นการแสดงออกของเด็กเล็กๆ ที่ไม่มีสคริปท์ใดกำกับทั้งสิ้น” ในขณะที่ Anne Greva ตัวแทนจาก Finansforbundet กล่าวเสริมว่า “งานหลักขององค์กรเราคือการดูแลปกป้องสิทธิ์ของลูกจ้างถูกมั้ยคะ ซึ่งเรื่องความไม่เสมอภาคด้านค่าตอบแทนหรือเงินเดือนนี้มันก็คือโจทย์ที่สำคัญมากข้อหนึ่งเลยทีเดียว นี่คือจุดยืนที่เราต้องแสดงให้ชัดเจน ว่าเรารับไม่ได้กับความอยุติธรรมแบบนี้ค่ะ”

เป็นที่น่าดีใจว่าคลิปวิดีโอนี้ได้รับการสนับสนุนช่วยกดไลค์กดแชร์อย่างรวดเร็วและกลายเป็นกระแสไวรัลไปทั่วโลก (เมื่อทำ subtitle ภาษาอังกฤษใส่ลงไป) แต่ตัวแทน Finansforbundet เองก็กล่าวต่อว่า “เสียงสนับสนุนบนโลกออนไลน์นั้นดีแน่นอน แต่มันก็ยังไม่ใช่เป้าหมายที่แท้จริงของเราค่ะ สิ่งที่เรามุ่งหวังในฐานะสหภาพแรงงานคือการทำให้ผู้ใหญ่ในอุตสาหกรรมการเงินได้ตระหนักรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ และหันมาให้ความสำคัญกับมันอย่างจริงจัง ที่สำคัญเราอยากให้คนรุ่นใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้ามาในธุรกิจนี้ได้รู้ว่า…ยังมีคนที่ใส่ใจและพร้อมจะสู้เพื่อความยุติธรรมของพวกเขาเสมอ”

คลิปสั้นๆ นี้จะส่งผลแค่ไหนหรือ?  ถ้าถามเรามันคงไม่ได้สร้างผลกระทบได้แบบทันทีทันควัน แต่มันจะปลูกคำถามสำคัญข้อหนึ่งไว้ในใจของทุกคนแน่นอนว่า  “ในเมื่อเด็กเล็กๆ ยังมองว่ามันไม่ถูกต้อง แล้วทำไมผู้ใหญ่อย่างเราถึงยอมรับมันล่ะ? เรากำลังจะส่งมอบสังคมแบบไหนไว้ให้ลูกหลานของเราหรือ?

English Version

What do these kids understand that your boss doesn’t?The Finance Sector Union of Norway

โพสต์โดย Finansforbundet บน 6 มีนาคม 2018

อ้างอิง: finansforbundet, facebook.com/finansforbundetNO

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles