ภาพถ่ายแรงงานเด็กในบังคลาเทศสะท้อนเสียงร้องสุดเงียบงัน สนั่นสะเทือนไปถึงหัวใจ

หากการถ่ายภาพคือการสะท้อนความจริง งานถ่ายภาพของ GMB Akash ก็เป็นการสะท้อนภาพความจริงที่ทรงพลังและสร้างความสะเทือนใจแก่สายตาผู้คนอย่างยิ่ง ไม่เพียงเป็นภาพที่หาดูยากเท่านั้น แต่เป็นการเจาะเข้าไปในปัญหาชีวิตอันรันทด พร้อมทั้งกระตุ้นผู้คนให้เห็นถึงสภาพปัญหาความยากจน, โสเภณี, และการใช้แรงงานเด็ก ที่มีอยู่ในบังคลาเทศร่วมกัน

GMB Akash เป็นช่างภาพอาชีพชาวบังคลาเทศผู้มากประสบการณ์ ตลอด 20 ปีแห่งการทำงาน ผลงานของเขาได้รับการการันตีจากสำนักพิมพ์ชั้นนำมากมาย ทั้ง National Geographic, Vogue, Time, Sunday Times, Newsweek, Geo, Stern, Der Spiegel ฯลฯ ยังไม่นับรวมผลงานต่างๆ ที่ได้รับเลือกให้จัดแสดงในสถาบันการถ่ายภาพและรางวัลจากการประกวดอีกหลากหลายสถาบันทั่วโลก แต่รางวัลเหล่านั้นยังไม่จัดเป็นความน่าภูมิใจนัก เพราะมีบางสิ่งที่สำคัญกว่านั่นคือการได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับปัญหาสังคมที่ตนได้เข้าไปสัมผัส นี่คือแรงบันดาลใจและเป็นเป้าหมายที่เขามุ่งมั่นจะทำ

ในปี 2013 Akash ก่อตั้งสถาบันการถ่ายภาพ First Light Instutute of Photography ขึ้น ซึ่งมีจุดมุ่งหมายนำรายได้จากการเรียนการสอนไปช่วยเหลือการศึกษาของเด็กผู้ยากไร้และด้อยโอกาสในบังคลาเทศ รวมถึงหาทางแก้ปัญหาครอบครัวของพวกเขาเหล่านั้นเท่าที่จะทำได้ ปัญหาสังคมที่ผู้คนรับรู้แต่ก็มองข้ามไปเพราะกลัวจะเดือดร้อน ทุกอย่างจึงคงเป็นไปอย่างขาดการเอาใจใส่ ทั้งผู้ประกอบการและรัฐที่หย่อนยาน หรือขาดความจริงจังกับในการใช้กฎหมาย เป็นเรื่องน่าทึ่งมากสำหรับการถ่ายภาพของเขา ที่พบว่าเด็กเหล่านั้น ต่างยังมีรอยยิ้มกับชีวิต มีความหวัง ทั้งๆ ที่อยู่ในสถานการณ์อันย่ำแย่ หรือน่าเศร้าใจที่ แม้แต่ทางเจ้าของโรงงานที่อนุญาตให้เขาเข้าไปถ่ายภาพ ก็รู้ดีถึงความไม่เหมาะสมสำหรับการใช้แรงงานเด็ก แต่อ้างว่ายังดีกว่าปล่อยให้พวกเขากลับบ้านไปอย่างอดอยาก

เด็กจำนวนมากจำต้องขายแรงงานเลี้ยงปากท้องในสภาพแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขอนามัยและเป็นอันตราย บางคนทำเพราะถูกครอบครัวบังคับ บ้างก็ต้องพิการไปเพราะเครื่องจักร และภาพถ่ายเหล่านี้เป็นเสมือนกระบอกเสียงที่จะเรียกร้องความเป็นธรรมให้กลับคืนมา เด็กๆ ทั้งหลายควรจะอยู่ในที่ที่พวกเขาควรอยู่ นั่นคือโรงเรียน

ปัญหาเหล่านี้อาจไม่ใช่มีเพียงที่บังคลาเทศเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายประเทศหรือชุมขนที่ยากไร้ ต้องพบเจอกับสถานการณ์ใกล้เคียงกัน  Akash เชื่อว่าเขาคงไม่อาจทำทุกอย่างให้ดีขึ้นได้ ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องทำบางสิ่งเท่าที่จะทำได้เพื่อให้แก้ปัญหาเหล่านี้ลดลง และนั่นเป็นจิตสำนึกทางสังคมที่ทุกคนควรมี

อ้างอิง: gmb-akash.com, Facebook: GMB Akash

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles