ลำโพงดีไซน์เท่จากพลาสติกรีไซเคิล คุณภาพดี พกพาง่าย ลดปัญหาขยะล้นโลก

gomi คือทีมดีไซเนอร์จากประเทศอังกฤษที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจสร้างผลงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โจทย์ใหญ่ของพวกเขาคือ ปัญหาขยะพลาสติกที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน จนมีปริมาณถึง 85 เปอร์เซ็นต์ของขยะและมลพิษที่พบบริเวณชายหาดทั่วโลก แค่ในประเทศอังกฤษ มีการทิ้งขยะพลาสติกมากถึง 300 ล้านตัน

ผลลัพธ์ที่ได้คืองานดีไซน์ที่ผสมผสานการรีไซเคิลขยะพลาสติกเข้ากับเทคโนโลยี ออกมาเป็น ลำโพงบลูทูธแบบพกพาที่ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล 100%  โดยเป็นพลาสติกชนิด LDPE (low density polyethylene) หรือพอลิเอทิลีนที่มีความหนาแน่นต่ำ คุณสมบัติของพลาสติกชนิดนี้คือมีความเหนียวและยืดหยุ่น นิยมนำมาผลิตวัสดุสำหรับบรรจุหีบห่ออาหาร เช่น ถุงเย็น ถุงก๊อบแก๊บ หรือนำมาผลิตเป็นเครื่องเล่นเด็ก หรือฉนวนหุ้มสายไฟฟ้า เป็นต้น

ลำโพง gomi ใช้เทคนิคงานฝีมือในการผสมพลาสติก LDPE ให้เป็นลายหินอ่อนที่มีสีสันและลวดลายต่างกันไปในแต่ละชิ้น (ขึ้นอยู่กับการเลือกผสมสี เหมือนสร้างผลงานศิลปะ) ในการประกอบเป็นลำโพงหนึ่งอันจะใช้ก้อนพลาสติกแยกกันสามชิ้น เน้นให้ประกอบง่าย ถอดง่าย ซ่อมเองได้ง่าย หรือจะส่งกลับมาให้ทีมงานซ่อมก็ได้โดยไม่คิดค่าซ่อม รวมทั้งยังรับกลับคืนเพื่อนำมาหลอมและรีไซเคิลซ้ำได้อีกด้วย

ไม่ใช่แค่ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมและความสวยเก๋ ทีมงานยังใส่ใจกับคุณภาพเสียงด้วย โดยมีการทดสอบและปรับปรุงจากทีมซาวนด์เอนจิเนียร์มืออาชีพจนเป็นที่พอใจ ในอนาคตพวกเขาจะเปิดตัวพาวเวอร์แบงค์ และที่ชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สายออกมาอีก แน่นอนว่า ทั้งหมดทำมาจากเศษวัสดุเหลือใช้ ทั้งนี้ ทีมดีไซเนอร์ได้ทำการสร้างเครือข่ายกับผู้ผลิตอาหารค้าส่งเพื่อรับขยะพลาสติกมาใช้ รวมทั้งพวกเขายังเปิดรับขยะพลาสติกจากการใช้งานในครัวเรือนและจากร้านรวงต่างๆ ในท้องถิ่นอีกด้วย

ปัญหาขยะพลาสติกเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ ซึ่งทุกคนควรจะตื่นตัวกับปัญหานี้กันหมดทุกภาคส่วน แบบไม่ใช่วูบมาแล้วก็วูบหายไป แม้โลกยุคใหม่จะขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล แต่นักออกแบบต้องตระหนักอยู่เสมอว่า สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการไม่ใช่เพียงแค่เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด แต่พวกเขายังต้องการผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดด้วยเช่นกัน

 

อ้างอิง: gomi

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles