Good Guys Guide: กฎเหล็ก 7 ข้อที่ผู้ชายอาจไม่รู้!! กับการเป็น ‘ผู้ชายนิสัยดี ไม่ทำร้ายผู้หญิง’

ในประเทศที่เจริญแล้ว ผู้คนจะเข้าใจกันดีว่า ไม่ใช่ความรับผิดชอบของผู้หญิงเลยที่จะต้องคอยระวังตัวไม่ให้ตกเป็นเหยื่อในการคุกคามทางเพศ แต่… เป็นหน้าที่ของผู้ชายต่างหากที่จะไม่กระทำสิ่งเหล่านั้นกับพวกเธอ และดูเหมือนจะเป็นในสังคมที่เจริญแล้วอีกเช่นกันที่ผู้ชายจะตั้งคำถามว่า นอกจากเราจะไม่ทำร้ายพวกเธอแล้ว แมนๆ อกสามศอกอย่างพวกเรายังสามารถทำอะไรเพิ่มเติมได้อีกไหม เพื่อให้พวกเธอรู้สึกปลอดภัยขึ้นยามที่ต้องเดินไปตามถนนลำพัง?

คำถามนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของแคมเปญ Good Guys Guide โดย Camila Gurgel และ Leva Paulina สองสาวก๊อปปี้ไรเตอร์และอาร์ตไดเร็กเตอร์จาก M&C Saatchi คอนเซ็ปต์หลักๆ ของ Good Guys Guide คือ โอเค คุณเป็นผู้ชายนิสัยดีที่จะไม่มีวันทำร้ายผู้หญิง แต่… พวกเธอจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าพวกคุณเป็นคนดี เพราะคนเราไม่สามารถจะไว้ใจกันได้ง่ายๆ จากแค่เพียงเดินผ่านกันไปบนถนน!

เพื่อสอนให้ผู้ชายแสนดีพวกนั้นรู้ว่าควรทำตัวอย่างไร สาวๆ รอบข้างถึงจะรู้สึกปลอดภัยขึ้นยามที่เดินไปบนทางเดียวกับเขายามค่ำคืน Good Guys Guide จึงแนะนำการปฏิบัติตัวขึ้นมา 7 ข้อ เช่น อย่าเดินดุ่มๆ เข้าไปหาเธอเพื่อถามทางหรือยืมไฟแช๊ค หากว่าคุณสองคนกำลังอยู่บนทางสายเปลี่ยว เพราะนั่นอาจทำให้เธอตกใจกลัวได้ง่ายๆ (แต่ถ้าเห็นว่าเธอกำลังตกอยู่ในอันตราย ก็จงรีบเข้าไปช่วย) อย่าเดินตามหลังเธอในระยะประชิดเกินไป เพราะแม้คุณจะกำลังเดินกลับบ้านทางเดียวกันก็ตาม แต่เธออาจรู้สึกว่าถูกเดินตาม และถ้าคุณกำลังสวมฮู้ดปิดหน้าปิดตาอยู่ เอาลงซะ เอามือออกจากกระเป๋ากางเกงด้วย เธอจะได้เห็นและวางใจว่าคุณไม่ได้ปกปิดใบหน้าเหมือนพวกผู้ร้ายหรือซ่อนอาวุธอะไรไว้ในมือ

จริงๆ แล้ว กฎทั้ง 7 ข้อของ Good Guys Guide เป็นคำแนะนำพื้นฐานง่ายๆ ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย เพียงแต่เชื่อหรือไม่ว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่รู้มาก่อน! และบางทีทั้ง Gurgel และ Paulina ก็อาจมองว่าผู้ชายเป็นเพศที่เข้าใจเรื่องเหล่านี้ได้ยากอีกด้วย เธอจึงเลือกสื่อสารกฎทั้ง 7 ข้อออกมาง่ายๆ ด้วยภาพประกอบและก๊อปปี้ที่ตรงไปตรงมา Good Guys Guide ถูกเผยแพร่ออกไปทั้งบนบิลบอร์ดโฆษณาตามถนนและในเว็บไซต์ goodguysguide.co.uk ที่จัดทำเป็นคู่มือออนไลน์ให้หนุ่มๆ ได้เข้าไปดาวน์โหลดและแชร์ต่อไปยังเพื่อนๆ ของพวกเขา ซึ่งการส่งต่อข้อมูลของ Good Guys Guide ไปยังผู้ชายให้ได้มากที่สุดนี้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ Gurgel และ Paulina เน้นย้ำ เพราะยิ่งมีชายหนุ่มปฏิบัติตัวได้ถูกต้องมากขึ้นเท่าไร สาวๆ บนท้องถนนก็จะรู้สึกปลอดภัยได้มากขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ดี Gurgel และ Paulina ยอมรับว่าแคมเปญ Good Guys Guide สามารถทำได้แค่กระตุ้นให้เกิดบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นวงกว้างเท่านั้น แต่ยังมีอะไรอีกมากที่ผู้ชายสามารถ “ลงมือทำ” เพื่อลดอัตราความรุนแรงและการคุกคามทางเพศที่เกิดกับผู้หญิงได้จริงๆ ซึ่งพวกเธอก็หวังว่า Good Guys Guide จะเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาลุกขึ้นมาช่วยกันปกป้องผู้หญิงได้มากขึ้น เพื่อที่จะให้ท้องถนนกลายเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนจริงๆ

แปลและเรียบเรียงจาก: goodguysguide.co.uk , creativeboom.com

 

Tags

Tags: ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles