Googly Eyes Foundation: ส่งตาชวนขำและส่งยิ้มให้กันเพื่อโลกที่น่าอยู่

คงจะดีถ้าในแต่ละวันมีสิ่งรื่นรมย์ผ่านเข้ามาในชีวิตและช่วยให้เราได้ยิ้มหรือหัวเราะ นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้ความเคร่งเครียดได้เจือจางลงแล้วบางทีอารมณ์ดีของเรานั้นยังช่วยแบ่งปันไปยังคนอื่นได้ด้วย ทั้งหมดนั่นไม่ใช่เรื่องเหลือเชื่อเป็นไปไม่ได้แถมไม่มีอะไรยุ่งยากเลย เพียงแค่ลูกตาหน้าเอ๋อคู่หนึ่งก็ทำได้แล้ว นี่เป็นไอเดียน่าสนุกของกลุ่มศิลปินในชื่อของ Googly Eyes Foundation ที่กำลังนำเสนอแนวคิดงานศิลปะบนท้องถนนให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สู่สาธารณะชน เพราะเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะส่งความสุขและรอยยิ้มให้กัน

Googly Eyes Foundation เป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไร เป็นการรวมกลุ่มศิลปินจากทั่วโลกมาช่วยคิดโปรเจ็กต์สร้างสรรค์ โดยใช้ศิลปะขับเคลื่อนสังคม ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น เช่นงานนี้เขาเปิดโอกาสให้ทุกคนส่งชื่อและที่อยู่ไปยังเว็บไซด์เพื่อขอรับสติ๊กเกอร์ดวงตาชวนขำคู่หนึ่ง แล้วนำไปแปะตามที่สาธารณะที่คิดว่าน่าสนใจ ทำให้สิ่งไร้ชีวิตซึ่งอาจดูชำรุดทรุดโทรมกับมีชีวิตขึ้น แฝงอารมณ์ขัน หยอกล้อกับสังคมและผู้คนที่ผ่านไปมาได้ ไม่ว่าจะเป็นถังขยะ ผนังแตกร้าว ท่อระบายน้ำเก่า และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้รู้สึกเหมือนสิ่งเล็กน้อยรอบตัวเรากำลังสร้างรอยยิ้มจนกลายเป็นงานศิลปะบนท้องถนนไปได้หมดJohn Wick: Chapter 2 2017 live streaming movie

แม้จะเป็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ แต่ไอเดียในการนำเสนอก็ไม่เล็กเลยเพราะทุกสิ่งเริ่มจากการมองเห็น และชีวิตก็เปลี่ยนได้หากเราเปลี่ยนมุมมอง โลกที่เราอยู่ก็เช่นกันเมื่อเราปันสิ่งที่เราเห็นไปยังคนอื่น สติ๊กเกอร์ตาคู่หนึ่งอาจหมายถึงอะไรอีกมาก ทั้งชี้ให้เห็นถึงความบกพร่องของการใช้พื้นที่สาธารณะย้ำเตือนให้หน่วยงานรับผิดชอบได้หันมาใส่ใจซ่อมแซมมัน หรือไม่ก็เป็นการส่งผ่านรอยยิ้มไปยังคนอื่นได้อีก ศิลปิน Vanyu Krastev ชาวบัลแกเรีย หนึ่งในสามชิกของกลุ่ม Google Eyes Foundation ได้นำล่องแสดงผลงานของเขาเป็นตัวอย่างซึ่งแต่ละคนก็สามารถทำได้ แล้วแชร์แววตาผลงานน่าสนุกของตนไปให้ทั่วถึง…ตอนนี้พวกเราพร้อมจะส่งยิ้มกันรึยัง

อ้างอิง: This is ColossalGoogly Eyes Goundation

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read